Pectin là gì? Tác dụng dược lý của pectin trong phòng ngừa bệnh tật

Pectin là gì?

Pectin là chất nhầy bao quanh vỏ hạt bưởi và trong cùi quả bưởi chín. Bản chất của nó là một loại chất xơ tan trong nước, làm tăng độ nhớt.

Trong cùi bưởi tươi chứa từ 1-2% pectin (khô), nhưng khi phơi cùi bưởi khô thì chỉ còn 0,5-1% pectin (khô).

Quanh vỏ hạt bưởi tươi có từ 3-16% pectin (khô), khi phơi khô vỏ hạt bưởi (nhân trong còn ẩm) thì có 4-20% pectin (khô).

Pectin tinh chế có dạng chất bột trắng màu xám nhạt, là một chất keo hút nước và rất dễ tan trong nước.

Trong quả bưởi tươi, cùi tươi chiếm 10-40%. Hạt tươi chiếm 3-6%, vỏ ngoài 10% (có quả hạt lép hết chỉ còn vài hạt mẩy).

Trong công nghệ dược phẩm Pectin được dùng chế thuốc uống thuốc tiêm (bắp, dưới da) để cầm máu trước và sau phẫu thuật răng hàm mặt, tai mũi họng, phụ khoa. Chữa xuất huyết đường tiêu hóa tiết niệu. Dung dịch pectin 5% còn được sử dụng như thuốc sát trùng H2O2.

Pectin là chất có nhiều trong quả bưởi, trị táo bón, sát trùng

Pectin là chất có nhiều trong quả bưởi, trị táo bón, sát trùng

Tác dụng dược lý của Pectin

Pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước. Nó không cung cấp năng lượng nhưng có nhiều giá trị phòng, chữa bệnh như:

– Kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, có tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn. giảm béo.

– Giảm hấp thu lipid

– Giảm cholesterol toàn phần trong máu ở người rối loạn lipid máu

– Khống chế tăng đường huyết trước và sau bữa ăn ở người có bệnh tiểu đường

– Chống táo bón

– Cầm máu.

– Sát trùng.

– Chống rối loạn lipid máu bệnh tim mạch

– Chống chảy máu răng chảy máu cam rong kinh đa kin

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật