Rong kinh là gì? Phân biệt hiện tượng rong kinh và hiện tượng rong huyết

Rong kinh là gì?

Rong kinh là hiện tượng chảy máu kinh nguyệt nặng xảy ra ở tử cung của phụ nữ kéo dài trên một tuần và lượng máu kinh mất đi nhiều hơn 80ml trong một chu kì kinh Rong kinh là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều phụ nữ đặc biệt là những phụ nữ đã có gia đình. Bị rong kinh là do tuổi tác, dùng thuốc tránh thai hoặc bị bệnh phụ khoa… Rong kinh sẽ gây tổn hại sức khỏe tâm lý, khó thụ thai và dễ bị viêm nhiễm.

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài

Triệu chứng của bệnh rong kinh

Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày

Máu không đông

Ra nhiều máu vào những ngày gần cuối, máu không có cục

Đau bụng kinh (đau bụng dưới)

Cảm thấy mệt mỏi đau lưng

Hơi thở ngắn và thở dốc

Ngoài ra, người bị rong kinh còn có thể có biểu hiện của bệnh thiếu máu nếu rong kinh kèm theo cường kinh trong thời gian dài.

Điều trị rong kinh

Điều trị rong kinh không ảnh hưởng gì tới việc thụ thai và sinh con sau này. Việc điều trị rong kinh cần càng sớm càng tốt. Nếu để rong kinh nhiều tháng nhiều năm dẫn đến biến chứng của bệnh rong kinh, nếu để thiếu máu nặng mới đi khám thì kết quả điều trị rất thấp - vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần, trong tương lai hay bị vô sinh do khó hoặc không phóng noãn.

Để rong kinh kéo dài dễ gây vô sinh

Để rong kinh kéo dài dễ gây vô sinh

Phân biệt hiện tượng rong kinh với hiện tượng rong huyết

Do hiện tượng rong kinh và rong huyết đều là hiện tượng chảy máu kéo dài nên đã khiến rất nhiều chị em phụ nữ nhầm lẫn. Để phân biệt được hai hiện tượng này bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau đây:

- Nếu bạn thấy, máu ra nhiều có tính chu kỳ và đúng vào chu kỳ kinh nguyệt kèm theo đó là những triệu chứng như đau bụng râm ran, máu có hiện tượng vón cục và kéo dài trên 7 ngày, ra với lượng lớn thì bạn đang gặp hiện tượng rong kinh.

- Ngược lại, nếu bạn bị ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt lượng máu ra có thể ít, hoặc nhiều, không có máu vón cục và kéo dài trên 7 ngày thì có thể bạn đang gặp hiện tượng rong huyết

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...