Chu kỳ kinh nguyệt không đều, chọn ngày quan hệ để có thai như thế nào?

Câu hỏi: Năm nay mình 25 tuổi vợ chồng mình đang lên kế hoạch sinh con Tuy nhiên kinh nguyệt của mình không đều kỳ kinh sau chậm hơn kỳ kinh trước ít nhất 5 ngày. Vậy mình phải tính ngày rụng trứng như thế nào? Và mình sẽ chọn ngày quan hệ để có thai như thế nào? Mọi người chia sẻ giúp với, xin cảm ơn nhiều! ( Lưu Huyền Anh - Vụ bản, Nam Định)

Trả lời

Chu kỳ kinh nguyệt không đều nên quan hệ ngày nào dễ thụ thai?

Để việc thụ thai xảy ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: yếu tố tâm lý của bản thân cũng như bạn trai phải thật sự thoải mái, giải tỏa tâm lý căng thẳng cùng với đó là sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản của hai phải khỏe mạnh. Và quan trọng nhất là chất lượng trứng của bạn và chất lượng tinh trùng của chồng bạn phải đảm bảo cho sự thụ thai.

Việc xác định, tính ngày rụng trứng giúp việc thụ thai diễn ra thuận lợi hơn. Trường hợp của bạn chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định được thời điểm rụng trứng sẽ khó hơn với người bình thường. Tuy nhiên, thực tế quan hệ vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh cũng có khả năng mang thai  

Quan hệ ngày nào dễ thụ thaiQuan hệ ngày nào dễ thụ thai

Cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều

Trong trường hợp của bạn, chu kỳ kinh nguyệt không đều, kỳ kinh sau thường chậm hơn kỳ kinh trước ít nhất là 5 ngày, có thể thấy kinh nguyệt của bạn là kinh nguyệt dài. Theo cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt có ngày từ 45 đến 40 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 21 và 26 của chu kỳ kinh. Bạn có thể chọn ngày quan hệ để có thai theo số ngày đã xác định này nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách tính ngày rụng trứng như: 

Thân nhiệt tăng: Nếu thấy cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày (thường tăng 0.50C mà không có nguyên nhân cụ thể từ bệnh tật) thì rất có thể bạn sẽ rụng trứng vào ngày hôm đó hoặc sau đó một đến hai hôm.

Quan sát khí hư: khí hư nhiều, trong và dai như lòng trắng trứng gà, có thể kéo thành sợi liên tục, có khi kéo dài được đến 10cm. Đây là một dấu hiệu đáng tin cậy để vợ chồng bạn thực hiện chuyện phòng the

Quan sát khi hư tính ngày rụng trứng chính xác

Quan sát khi hư tính ngày rụng trứng chính xác

Sử dụng que thử để tính ngày rụng trứng :

- Que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ hormon lutein hóa (luteinizing hormone - LH) trong nước tiểu Tăng LH trong nước tiểu là báo hiệu bạn sẽ rụng trứng.

- Thử que liên tục bắt đầu từ hai ngày trước và sau ngay ngày nghi ngờ rụng trứng. Nếu xuất hiện cả hai vạch C và T và vạch T bằng hoặc đậm hơn màu vạch C: Báo hiệu rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ tới.

- Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều thì hai đến ba tháng đầu tiên, bạn phải thử thăm dò và tốn nhiều que. Ngày thử que sẽ là trước hai ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất đến hai ngày sau ngày nghi ngờ rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất. Ví dụ chu kỳ kinh ngắn nhất 35 ngày và dài nhất là 40 ngày thì:
+ Ngày thử que đầu tiên: 35-14-2 = 19 (ngày thứ 19 của chu kỳ kinh)
+ Ngày thử que cuối cùng: 40 – 14 + 2 = 24 (ngày thứ 24 của chu kỳ kinh)

Với cách tính trên đây mong rằng sẽ giúp bạn có thể tính ngày rụng trứng chính xác nhất, và sẽ chọn ngày quan hệ để có thai được chuẩn và an toàn. Chúc bạn sớm có tin vui!

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục