Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Những thông tin cơ bản về chu kì kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu sinh lý theo chu kỳ hàng tháng của phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời gian thấy có hiện tượng hành kinh là giai đoạn mỗi tháng khi buồng trứng bắt đầu quá trình rụng trứng Quá trình này sẽ gây chảy máu qua âm đạo, thường kéo dài khoảng 3-5 ngày và khác nhau ở mỗi người phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt cung cấp một loại hóa chất quan trọng giữ cho cơ thể khỏe mạnh được gọi là hormone Thời gian hành kinh cũng là bước chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ tinh mang thai mỗi tháng.

Sự lên xuống của lượng hormone trong cơ thể kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt Thời gian bắt đầu có dấu hiệu hành kinh không nhất thiết phải cùng một ngày mỗi tháng vì một chu kỳ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ trước cho đến ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình dài 28 ngày. Chu kỳ dao động khoảng 21-35 ngày ở người lớn và 21-45 ngày ở thanh thiếu niên trẻ.

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng phổ biến của chu kỳ kinh nguyệt là:

- chuột rút ở vùng bụng dưới

- Đau lưng

- Những thay đổi về khẩu vị hoặc thèm ăn

- Ngực sưng, đau

- Nhức đầu

- Mệt mỏi

- Khó ngủ

- Đau khớp hoặc cơ bắp

- căng thẳng dễ bị kích thích, thay đổi tâm trạng, hay khóc

- tiêu chảy

Đến chu kỳ kinh nguyệt nhiều chị em thường bị đau lưng, đau bụng

Đến chu kỳ kinh nguyệt nhiều chị em thường bị đau lưng, đau bụng

Nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một tình trạng sức khỏe bình thường mà mọi người phụ nữ đều phải trải qua do ảnh hưởng nội tiết tố. Trong nửa đầu của chu kỳ, nồng độ hormone nữ estrogen bắt đầu tăng estrogen đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đặc biệt là giúp xương chắc khỏe đến khi bạn già đi. Estrogen cũng làm cho niêm mạc tử cung (dạ con) lớn và dày lên. Đây là nơi nuôi dưỡng phôi thai nếu hiện tượng thụ tinh xảy ra.

Đồng thời với lúc lớp niêm mạc của tử cung đang phát triển, một hay nhiều trứng trong buồng trứng bắt đầu trưởng thành. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày, trứng rời khỏi buồng trứng, quá trình này được gọi là sự rụng trứng.

Sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung Mức độ hormone tăng lên giúp nội mạc tử cung chuẩn bị cho quá trình mang thai Phụ nữ nhiều khả năng có thai vào ngày rụng trứng hoặc trước đó 3 ngày. Bạn hãy nhớ rằng, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài sẽ rụng trứng vào trước hay sau ngày thứ 14.

Phụ nữ mang thai khi trứng được thụ tinh với tinh trùng gắn vào thành tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh tinh trùng sẽ bị tiêu hủy. Sau đó, mức độ hormone giảm và niêm mạc của tử cung dày lên sẽ bị đào thải cùng trứng không được thụ tinh trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tắm nước ấm và giữ ấm cơ thể trong những ngày thuộc chu kỳ kinh nguyệt

Tắm nước ấm và giữ ấm cơ thể trong những ngày thuộc chu kỳ kinh nguyệt

Điều trị các triệu chứng trong thời kỳ kinh nguyệt

Hạn chế các triệu chứng như: Đau lưng đau bụng Bạn có thể kiểm soát các triệu chứng nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Đặt một miếng đệm ấm hay chai nước ấm vào lưng dưới hoặc bụng. Tắm nước ấm cũng có thể giúp giảm cơn đau bụng do kinh nguyệt

- Nghỉ ngơi khi cần thiết

- Tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều caffeine và muối

- Tránh hút thuốc và uống rượu

- Massage lưng và bụng dưới.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục