Cách làm mứt gừng dẻo ngon ngọt, thơm lừng cho ngày Tết

Mứt gừng là món ăn rất dễ làm, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn uống kèm với trà trong thời tiết lạnh giá này đấy. Cách làm mứt gừng dẻo ngon không khó, mứt gừng dẻo là một trong các món mứt Tết dễ làm nhất đấy nhé!

Nguyên liệu

Trong khay mứt Tết truyền thống, không thể thiếu món mứt gừng với vị cay thơm đặc trưng. Mứt gừng có hai cách làm: cách làm mứt gừng khô và cách làm mứt gừng dẻo ngon. Nếu món mứt gừng khô ấn tượng với những miếng gừng vàng phủ đầu đường tinh khiết thì với món mứt gừng dẻo, những sợi gừng mềm dễ ăn hơn nhiều. Bạn có thể nhâm nhi món mứt gừng dẻo này với bữa tiệc trà cùng gia đình nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm mứt gừng dẻo ngon gồm:

- Gừng non: 1kg. Bạn nên nhớ nên chọn gừng non, không sử dụng gừng già nhé vì nó rất cay và nhiều xơ sẽ khiến cho món mứt gừng dẻo mất đi vị ngon đặc trưng. Gừng già có độ cay quá đậm, lại có nhiều xơ, rất khó ăn.

- Đường trắng: 800g;

- Chanh tươi: 1 trái;

- Muối trắng: 50g;

- Vani: 2 ống;

- 50g bột năng

- 1 chảo chống dính để rim mứt gừng dẻo.

Cách làm

1. Đầu tiên, bạn cho gừng non rửa sạch gọt vỏ, thái sợi cỡ cây tăm. Sau đó ngâm gừng với 40g muối, sau đó xả lại hai lần nước cho bớt cay, vắt ráo, phơi một nắng (khoảng ba giờ) cho gừng se se sợi lại.

Gừng non gọt vỏ, xắt sợi nhỏ và ngâm qua nước muối cho bớt cay.

Gừng non gọt vỏ, xắt sợi nhỏ và ngâm qua nước muối cho bớt cay.

2. 1kg gừng đã phơi nắng trộn với 50g bột năng và 10g muối. Bột năng có tác dụng làm mứt dẻo mà không bị chảy nước. Lấy 800g đường và chút nước cho lên bếp để hòa tan đường. Tiếp đến, cho gừng vào, trộn đều, sên lửa riu riu.

3. Bạn vặn lửa nhỏ để rim mứt gừng dẻo đun liu riu, đảo đều nhẹ nhàng khi hỗn hợp sôi lên, bạn cho 2 ống vani vào, tiếp tục đảo nhẹ đến khi thấy gừng có độ dẻo nhất định, trong, ăn dẻo, thanh, ngọt ngon thì tắt bếp, để nguội. Bạn nhấc nồi mứt gừng xuống, cho nước cốt 1 quả chanh vào trộn đều để mứt gừng dẻo không bị lại đường.  

Đảo đều đến khi thấy mứt gừng mềm, trong là được.

Đảo đều đến khi thấy mứt gừng mềm, trong là được.

Đợi mứt thật nguội mới cho vào keo thủy tinh sạch hoặc gói vào giấy kiếng để bảo quản bạn nhé!

Thành phẩm

Bạn thấy không? Cách làm mứt gừng dẻo ngon tuyệt quá dễ phải không nào? Quan trọng nhất của phần làm mứt này chính là bạn chọn mua được mẻ gừng non thơm ngon và chịu khó đứng sên mứt một chút là được rồi. Mứt gừng dẻo dễ ăn, nhâm nhi chút mứt gừng dẻo cay cay cùng tách trà nóng, trò chuyện với cả nhà trong ngày Tết thì thú vị biết bao.

Cách làm mứt gừng dẻo ngon mang đến cho cả nhà món mứt vị cay nhẹ, chua chua, thơm thơm đã được rất nhiều người yêu thích đấy.

Cách làm mứt gừng dẻo ngon mang đến cho cả nhà món mứt vị cay nhẹ, chua chua, thơm thơm đã được rất nhiều người yêu thích đấy.

Đặc biệt, mứt gừng dẻo cũng là một vị thuốc giúp bạn chống cảm cúm, cảm lạnh nữa đấy! Tranh thủ làm sớm món gừng dẻo này cho cả nhà nha.

Đặc biệt, mứt gừng dẻo cũng là một vị thuốc giúp bạn chống cảm cúm, cảm lạnh nữa đấy! Tranh thủ làm sớm món gừng dẻo này cho cả nhà nha.

Trong quá trình làm mứt gừng dẻo, nếu gặp khó khăn ở khâu nào đó hay có thắc mắc khó hiểu bạn để lại comment dưới đây đế được chúng tôi giải đáp nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm mứt gừng dẻo ngon này!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật