Cách làm mứt gừng khô dạng miếng thái lát truyền thống

Với hướng dẫn cách làm mứt gừng khô thái lát dạng miếng kiểu truyền thống bạn sẽ tự tay làm thành công món mứt gừng cay cay ấm bụng là món ăn vô cùng ý nghĩa với mỗi gia đình trong dịp tết đến xuân về. Các bạn cùng theo dõi cách làm mứt gừng đơn giản dưới đây nhé!

Cách làm mứt gừng đơn giản tại nhà

Vào tiết trời se lạnh của ngày tết mà được quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức ly trà thơm nồng và những miếng mứt gừng ngòn ngọt, cay cay thì thật ấm áp biết bao.

Cách làm mứt gừng Cách làm mứt gừng 

Tết cũng gần đến rồi, chị em chúng ta hãy cùng nhau học cách chế biến món mứt gừng truyền thống để cảm nhận trọn vẹn nhất không khí tết đang gần kề.

Nguyên liệu làm mứt gừng cần chuẩn bị:

Gừng tươi: 2kg, bạn nên sử dụng gừng bánh tẻ hoặc còn non, vì nếu dùng gừng già sẽ rất cay và cũng có nhiều xơ.

Chanh tươi: 1 quả.

Đường kính trắng: 800g

Muối: 2 thìa to.

Vanilla.

Cách làm mứt gừng theo các bước sau

Bước 1: Thái gừng thành dạng miếng

Sau khi mua về, bạn ngâm gừng trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch lớp đất, cát bám trên bề mặt vỏ. Dùng dao cạo đi lớp vỏ bên ngoài và thái thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).

Mứt gừng thái lát mỏng

Mứt gừng thái lát mỏng sau đó ngâm với nước muối

Vừa thái vừa ngâm vào thau nước có pha sẵn 2 thìa muối, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Luộc gừng

Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong khoảng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Đun sôi lần 2 như thế thì món mứt gừng sẽ bớt đi vị cay nồng và thơm ngon hơn.

Luộc mứt gừng cho mứt gừng bớt cay

Luộc mứt gừng cho mứt gừng bớt cay

Ở cách làm mứt gừng này, bạn đừng quên là khi nước vừa sôi ở lần thứ 2 thì hãy vắt vào nồi nước luộc gừng một quả chanh để gừng được trắng đẹp hơn.

Bước 3: Tẩm ướp

Vớt gừng ra và rửa lại với nước sạch nhiều lần (2-3 lần) để loại bỏ đi vị chua của chanh. Sau đó, ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1. Tức là, cứ 1kg gừng thì sử dụng 500g đường ( 5 lạng )

Ướp gừng với đường cho tới khi đường tan hết

Ướp gừng với đường cho tới khi đường tan hết

Muốn món mứt gừng được thấm đều đường và thơm ngon hơn thì hãy để đường tan hoàn toàn rồi mới sên mứt. Chúng ta cần khoảng thời gian từ 2h đến 3h để đường và gừng hòa quyện lại.

Bước 4: Sên gừng

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi cho hỗn hợp đường và gừng vào, đun với lửa vừa.

Sên mứt gừng tới khi đường kết tinh trắng bám vào miếng mứt gừng

Sên mứt gừng tới khi đường kết tinh trắng bám vào miếng mứt gừng

Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để gừng không bị cháy sém và được ngấm đường. Đến khi lượng nước đường trong chảo không còn nhiều và đã hơi sền sệt thì giảm nhỏ lửa, dùng đũa đảo liên tục và cho vanilla vào để tạo mùi thơm.

Chú ý là muốn mứt gừng ngon thì không được để lửa to vì thiếu kiên nhẫn.

Khi đường trắng kết tinh bám vào gừng thì nhanh tay bắc chảo xuống bếp.

Khi thấy gừng khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát tạo thành món mứt gừng thơm ngon thì đảo nhanh tay vài lần nữa rồi nhắc chảo xuống.

Bước 5: Bảo quản

Bảo quản mứt gừng trong lọ thủy tinh để sử dụng được lâu

Bảo quản mứt gừng trong lọ thủy tinh để sử dụng được lâu

Khi mứt đã nguội hẳn thì nên sử dụng lọ thủy tinh hoặc buộc kín túi nilon để bảo quản mứt được lâu, trong thời gian dài, mứt gừng có hạn sử dụng lâu nhất trong số các loại mứt. Tuy nhiên, tránh để mứt tiếp xúc với không khí dễ gây mốc, hỏng.

Yêu cầu thành phẩm:

Cách làm mứt gừng thơm ngon đãi khách ngày Tết

Cách làm mứt gừng thơm ngon đãi khách ngày Tết

Mứt gừng có mùi vị hấp dẫn, ngọt nhẹ và thơm dịu mùi vị của gừng. Đường trắng kết tinh bám vào từng lát gừng trông đẹp Mắt Mứt không bị ướt hay bị khô quá hoặc cháy sém, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và thẩm mỹ.

Chỉ với những công đoạn vô cùng đơn giản là bạn đã chuẩn bị cho gia đình mình một món mứt Tết thơm ngon để đãi khách trong dịp Tết rồi. Chúc bạn thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật