Cách làm sương sâm ngon mát lành cho gia đình không thể bỏ qua

Dân dã, thanh mát nhưng lại có tác dụng giải nhiệt rất lớn, rất nhiều chị em đã lựa chọn sương sâm làm một thức uống bổ dưỡng mát lành cho gia đình mình khi mùa hè đến.

Sương sâm – môt loài cây có cái tên đặc biệt, nghe lạ tai. Sương sâm thường mọc trong rừng núi hoặc bờ rào, là loài cây dây leo, thân và lá có lông mịn. Ngày nay, nhiều gia đình đã mua sương sâm về trồng tại nhà. Cây sương sâm chịu nắng rất tốt nên chỉ cần trồng ở nơi có nhiều nắng, tưới thường xuyên sẽ mau cho lá sum xuê và bạn tha hồ hái sương sâm làm nước giải nhiệt cho cả nhà trong những ngày hè oi bức. Bạn hãy chú ý cách làm sương sâm ngon sau đây nhé: 

Cây sương sâm rất dễ trồng, mau cho lá

Cây sương sâm rất dễ trồng, mau cho lá

Nguyên liệu

- 200 g lá sương sâm

- 2 lít nước lọc

- Vợt hớt bọt, rây

- Ly thủy tinh

- Hạt é ( nếu cần)

Lá sương sâm là nguyên liệu chính trong cách làm sương sâm ngon thơm mát

Lá sương sâm là nguyên liệu chính trong cách làm sương sâm ngon thơm mát

Chi tiết cách làm sương sâm ngon thơm mát:

1. Bạn hái (hoặc mua) lá sương sâm về, rửa sạch với nước lạnh, bỏ lá vàng, ngâm với nước muối loãng để loại bỏ chất dơ, sau đó trải lá trên một chiếc rổ thưa phơi cho lá héo. Công đoạn phơi héo này giúp thành phẩm sương sâm được dai ngon hơn, đồng thời tăng độ dai cho lá, dễ vò hơn.

Rửa sạch sương sâm, nhặt hết lá vàng và sau đó phơi héo

Rửa sạch sương sâm, nhặt hết lá vàng và sau đó phơi héo 

2. Lấy khoảng 1,5 lít nước cho vào 1 cái thau sạch, cho lá sương sâm vào thau. Bạn dùng tay bóp, vò cho lá sương sâm nát nhừ. Bạn vò mạnh và nhanh tay cho đến khi thấy màu xanh trên lá đã kiệt, chỉ còn trơ xác lá thì vắt bỏ xác. Nước trong tô sẽ ra màu xanh và nhớt.

Vắt đến chừng nước trong lá đã kiệt

Vắt đến chừng nước trong lá đã kiệt 

3. Lúc này, nước sương sâm sẽ có nhiều bọt, dùng 1 cái vợt hớt sạch bọt. Dùng rây lược lại nước sương sâm lần nữa (để loại bỏ phần lá sương sâm bị rớt ra nếu có) trước khi cho vào ly thuỷ tinh.

Lọc lại nước sương sâm một lần nữa

Lọc lại nước sương sâm một lần nữa

Thành phẩm

Khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ sau, bạn kiểm tra sẽ thấy ly nước màu xanh lục này đã kết dính thành 1 khối mịn mượt. Ngâm thêm ít hạt é, nấu một tô nước đường. Múc sương sâm, hạt é ra ly, hòa cùng nước đường và đá đập nhỏ, bạn đã có những ly sương sâm mát lạnh, rất thú vị cho món tráng miệng của ngày hè nóng bức. 

Cốc sương sâm mát lành giải nhiệt ngày hè

Cốc sương sâm mát lành giải nhiệt ngày hè

Ngoài ra bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay lá sương sâm

Như vậy, cách làm sương sâm ngon thật đơn giản ai cũng có thể làm được. Nếu bạn có thể tự tay làm ở nhà đồ uống thanh mát náy để đãi các thành viên trong gia đình vào những ngày thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt thì còn gì bằng!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật