Thịt chuột đồng nướng không dễ làm nhưng dễ ăn

Thịt chuột đồng nướng là món đặc sản của miền Tây. Cách làm thịt chuột đồng nướng khá khó nhưng món ăn này lại khá dễ ăn. Nghe tên có vẻ lạ và "ghê" song món thịt chuột đồng nướng đang được người dân miền Tây rất thích thú.

Món ngon từ thịt chuột

Chuột đồng thường sống trong những cánh đồng, ruộng lúa, xuất hiện quanh năm tại một số tỉnh miền Tây Nam bộ như Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ... Do chỉ chuyên ăn lúa cho nên thịt chuột rất sạch, béo, chắc và ngọt. Chuột được bắt về và chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.

Thịt chuột đồng nướng là món đặc sản của miền Tây

Thịt chuột đồng nướng là món đặc sản của miền Tây

Có nhiều cách bắt chuột đồng. Nếu khi lúa chín nhưng chưa cắt thì người dân sẽ dùng lưới vây, đặt bẫy lồng sau đó dùng dây có treo vỏ lon (để tạo ra tiếng động), rồi kéo cho chuột gom lại bắt. Tuy nhiên, hiện cách săn chuột phổ biến nhất là dùng chó săn để đánh hơi những hang chuột đang sống. Ngoài ra, bà con còn đào hang, bẫy, xiên từ trong ruộng lúa hoặc chỉ cần hun khói vào hang là chuột sẽ đua nhau chạy ra...

Từ thịt chuột đồng, người dân miền Tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng nhanh gọn nhất là nướng rơm với phần da chuột vàng ươm, thơm nức. Tốn thời gian hơn một chút là thịt chuột đồng áp chảo, thịt chuột hấp sả ớt... món nào cũng béo và ngon miệng. Trong đó, chuột đồng nướng muối ớt là món ăn phổ biến, không thể thiếu trên bàn nhậu và được nhiều người ưa thích. Mặc dù cách làm thịt chuột nướng khá khó, vì cần sơ chế chuột và tẩm ướp sao cho thật khéo, song món thịt nướng này lại dễ ăn vô cùng.

Cách làm thịt chuột đồng nướng

1. Chuột bắt về lột da rửa sạch, dùng dao cạo lông thật kỹ khi đó thịt chuột có màu trắng hồng, rất sạch sẽ. Chặt bỏ đầu và 4 chân, làm sạch nội tạng bỏ hạch, rửa với muối cho thật sạch rồi để ráo.

Uớp gia vị để làm thịt chuột nướng bao gồm muối ớt hạt nêm, ít sả và tỏi băm, ít đường (tùy theo khẩu vị), sau đó ướp thịt chuột để khoảng 30 phút.

2. Sau khi thịt chuột thấm đều gia vị, đem lên than hồng nướng khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt chín vàng đều. Chuột nướng xong có thể chặt nhỏ hoặc để nguyên con tùy thích. Thịt chuột đồng nướng không có mùi lạ mà thơm phức, có vị ngọt, dai chắc như thịt gà và đặc biệt là rất ít mỡ.

3. Khi ăn thịt chuột đồng nướng, xé từng miếng thịt nóng hổi, có thể chấm với muối ớt chanh sẽ tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Người ta có thể dùng thịt chuột nướng để làm món nhậu hoặc món ăn kèm với cơm đều được. 

Chuột đồng nướng là món ăn ngon, song không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức. Nhiều người tò mò xen lẫn sợ hãi khi nếm hương vị của món thịt nướng lạ miệng này. Tuy nhiên, hãy thử một lần được trải nghiệm qua món chuột đồng nướng muối ớt, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn những dư vị tuyệt vời mà món ăn độc đáo này mang lại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật