Có nên tùy tiện dùng mật trăn trị ho hay không?

Tôi năm nay 40 tuổi, rất hay bị ho và có nhiều đờm ở cổ. Mọi người khuyên tôi nên dùng mật trăn để trị ho. Tôi phân vân không biết mật trăn có trị được ho? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.

tranthiluu (luuhieuha@gmail.com)

Đúng là trong Y học cổ truyền có dùng một số loại mật động vật để làm thuốc Tuy nhiên, đã là vị thuốc thì phải có cách dùng vị thuốc đó cho một bệnh nào đó hoặc trong một bài thuốc trị bệnh nào đó. Vì vậy, phải có sự thăm khám và kê đơn của bác sĩ. Mật trăn hay mật gì đi nữa vẫn có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng nếu dùng tùy tiện. Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS. Đỗ Tất Lợi thì tôi không thấy nói đến cách dùng mật trăn làm thuốc mà chỉ đề cập đến con trăn cho ta xương để nấu cao làm thuốc.

Theo kinh nghiệm nhân dân, cao trăn dùng chữa đau nhức xương, đặc biệt đau cột sống Ngoài ra, người ta còn nói mỡ trăn bôi lên da có tác dụng làm râu tóc không mọc ra ngoài mà lại mọc ngược vào trong, nhưng chưa ai có dịp kiểm tra thực hư thế nào. Chưa thấy tài liệu nghiên cứu riêng về thành phần một số bộ phận dùng làm thuốc của trăn.

Mật trăn có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng nếu dùng tùy tiện.

Mật trăn có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng nếu dùng tùy tiện.

Trong thư bác viết bị ho đờm nhiều ở cổ nhưng không mô tả, tính chất đờm thể nào (đờm vàng, mủ hay trắng loãng…), có sút cân hay sốt về chiều không. Hơn nữa, không hiểu bác đã khám và điều trị thuốc gì chưa. Vì ho đờm có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do viêm họng mạn tính nhưng cũng có khi do viêm phế quản mạn tính hay do lao… Theo tôi, bác nên đi khám chuyên khoa hô hấp hoặc tai mũi họng để tìm nguyên nhân thì việc dùng thuốc mới hiệu quả. Tuyệt đối không nghe theo truyền miệng mà dùng mật động vật không đúng liều lượng gây nguy hiểm tính mạng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục