Phòng tránh viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi

Người cao tuổi hay mắc bệnh viêm phế quản mạn tính do sự suy giảm chức năng đề kháng của cơ thể và dễ bị sự xâm nhiễm của vi sinh vật gây bệnh

Bệnh do suy giảm sức đề kháng

Viêm phế quản mạn tính là khi các túi khí (phế nang) và các ống dẫn khí đến các túi khí (phế quản) bị viêm kéo dài do rất nhiều nguyên nhân.

Đây là một bệnh thuộc đường hô hấp dưới, tức là bệnh ở sâu trong phổi chứ không còn nông ngay ở họng hay ống dẫn khí phía trên (khí quản).

Bệnh viêm phế quản mạn tính thường tái phát thành từng đợt cấp tính khi thời tiết đổi mùa. Bệnh hay gặp ở người cao tuổi, nam giới gặp nhiều hơn nữ giới.

Người cao tuổi hay mắc bệnh viêm phế quản mạn tính do sự suy giảm chức năng đề kháng của cơ thể và dễ bị sự xâm nhiễm của vi sinh vật gây bệnh.

Có nhiều yếu tố thuận lợi làm cho phế quản bị viêm mạn tính như: nghiện thuốcthuốc lào; môi trường sống có nhiều bụi, dùng bếp than; cơ địa dị ứng đường hô hấp

Cách phòng tránh

Người già không nên hút thốc lào phòng bệnh viêm phế quản

Người già không nên hút thốc lào phòng bệnh viêm phế quản

Bỏ hút thuốc lá thuốc lào, làm thông thoáng nhà ở để không khí không được lưu thông, không để khói bếp ứ đọng; ở nông thôn nên cải tiến dùng bếp than, củi, rơm rạ để ít có khói, thay thế bằng dùng loại bếp ít khói; đảm bảo vệ sinh môi trường sống.

Người có cơ địa dị ứng cần phát hiện các tác nhân gây dị ứng cho mình và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân đó.

Khi có dấu hiệu viêm đường hô hấp (ho khan hoặc có đờm sốt khó thở tiếng rít khi thở...) cần đi khám ngay và điều trị sớm để bệnh không kéo dài chuyển thành mạn tính.

Tập điều hòa nhịp thở bằng các hình thức như đi bộ, tập dưỡng sinh yoga Không nên tập quá sức và cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

 
   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...