Phát hiện hàng loạt căn bệnh KHỦNG KHIẾP được lây truyền từ chính chiếc máy giặt

Máy giặt là một thiết bị tiện ích hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vì quá chủ quan mà nhiều chị em đã sử dụng sai cách, vô tình làm cho cả nhà đứng trước nguy cơ bệnh tật rất cao.

Do công việc bận rộn, nhiều người thường có thói quen để gom quần áo cả tuần mới đi giặt một lần, như vậy vừa có tác dụng tiết kiệm thời gian, công sức. Thế nhưng, các chị em không hề biết rằng, chính hành động này vô tình gây hại đến sức khỏe của cả nhà.

Mới đây một trường hợp đáng tiếc xảy ra do hậu quả của việc sử dụng máy giặt sai cách. Theo đó thì gia đình của nạn nhân cho biết rằng, trong nhà có một thành viên bị sốt siêu vi. Vì lo cả nhà bị lây bệnh nên người vợ đã rất cẩn thận để chồng nằm cách ly ở một phòng riêng không cho tiếp xúc với con. Và chị nghĩ vậy là đã an toàn, không ngờ mấy ngày chị và con gái cũng bị lây bệnh từ chồng.

Nhiều người thường có thói quen để gom quần áo cả tuần mới đi giặt một lần

Nhiều người thường có thói quen để gom quần áo cả tuần mới đi giặt một lần

Khi đi khám bệnh, chị vợ cho biết là đã cách ly không dùng chung bát, dĩa, muỗng đũa với chồng, ngay cả khi giặt đồ chị cũng tách quần áo của chồng và con riêng một mẻ nhưng không biết vì sao bản thân mình và con lại bị lây bệnh. Bác sĩ cho biết, tuy chị đã rất cẩn thận như vậy nhưng nguyên nhân gây bệnh chỉ có thể là chiếc máy giặt. Vì ngay cả khi giặt riêng vi khuẩn trong máy giặt vẫn có thể làm nhiễm bệnh chéo nhau.

Xem thêm: Con vừa mới sinh đã treo ngược hai chân lên thanh sắt, mọi người nhìn đều chửi bà mẹ độc ác nhưng biết được sự thật ai cũng bật khóc

Trong một thống kê khác cho thấy trung bình có khoảng 10 triệu vi sinh vật trong mỗi cặp quần lót sạch. Chu trình lây bệnh từ việc giặt tẩy không chỉ qua việc loại bỏ vi khuẩn trong quần áo mà còn qua lây nhiễm chéo. Vi khuẩn có thể bị lây từ quần lót bẩn, từ ga trải giường, từ tất, từ quần áo bảo hộ…

Máy giặt dùng lâu chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe dùng không đúng cách sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Bụi bẩn từ quần áo cộng thêm môi trường ẩm ướt, khiến nhiều loại vi khuẩn phát triển, biến máy giặt trở thành một nơi “cực kỳ nguy hiểm”. Nhiều bệnh nhân vô tình bị nhiễm bệnh từ ổ vi khuẩn ẩn náu trong máy giặt mà không hiểu nguyên nhân do đâu.

Vào năm 2005, đại dịch E.coli ở Anh đã làm 150 người ngã bệnh và cướp đi mạng sống của một em bé đã khiến các cơ quan y tế phải truy tìm hành tung của con vi khuẩn đáng ghét này. Kết quả thật khó ngờ, máy giặt lại là hang ổ của đám cơ hội E.coli. Bởi vi khuẩn này đã “di cư” và ẩn náu trong máy giặt.

Nhằm phòng tránh việc nhiễm chéo bệnh từ máy giặt chị em khi giặt quần áo cho cả gia đình chuyên gia khuyến cáo các chị không nên giặt chung đồ của người lớn với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh Quần lót thì cần giặt riêng, nên giặt bằng tay, phơi ở những nơi có ánh nắng. Quần lót nếu giặt chung với tất, ga trải bàn, quần áo bảo hộ… thì phụ nữ có thể bị nhiễm nấm từ những đồ dùng này. Đồng thời, nên vệ sinh máy giặt đều đặn, ít nhất là 2 lần/tháng.

Ngoài ra, chị em nên hạn chế sử dụng các chất làm mềm vải. Nước xả vải thường để lại dầu, silicone nằm lại trong máy giặt, là nguyên nhân làm cho máy giặt bẩn hơn, khiến cho vi khuẩn rình rập tàn phá sức khỏe Do vậy hộp chứa nước xả vải ở máy giặt là một trong những vị trí chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Nên vệ sinh máy giặt đều đặn, ít nhất là 2 lần/tháng

Để máy giặt luôn sạch sẽ, bảo vệ cả nhà khỏi những ổ vi khuẩn này, trước tiên chị em cần phải thường xuyên vệ sinh máy giặt theo những cách đơn giản sau:

Xả nước trong vào lồng giặt: Cho nước diệt khuẩn hoặc có thể thay thế bằng 2-3 bát dấm trắng hoặc 3 quả chanh cắt lát, bột baking soda hoặc chất tẩy (javen, clo). Tiếp theo, cho máy quay 5 phút để các chất tan vào nước, sau đó ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng. Cuối cùng, “tống khứ” vi khuẩn gây hại bằng cách bật máy giặt và xả nước ra ngoài.

Tháo ngăn chứa nước xả vải của máy: Đây cũng được xem là “ổ chứa” nhiều vi khuẩn, bởi rất nhiều cặn bẩn bám lại đây. Vì vậy , hãy dùng giẻ lau sạch thành ngăn. Tiếp đó, cọ rửa và ngâm vỏ ngăn với dung dịch chứa chất tẩy rửa hoặc nước nóng để diệt sạch vi khuẩn. Bên cạnh đó, bộ lọc cặn của máy giặt cũng là nơi bạn phải chú ý đến. Hãy xối nước thật mạnh vào bộ phận này để những cặn bẩn trôi đi, vi khuẩn không còn nơi trú ngụ.

Thế nên, để tránh lây bệnh truyền nhiễm cho cả nhà thì các chị em nên lưu ý những điều quan trọng trên đây để còn biết cách mà phòng tránh để không gây hại cho cả gia đình mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục