Nấm Candida là gì? Nguyên nhân và triệu chứng nhiễm nấm Candida

1. Nấm Candida là gì?

Nấm candida là loại nấm sống hoại sinh có thể tồn tại ở trên da và nhiều bộ phận trong cơ thể con người như dạ dày miệng phế quản đường ruột âm đạo,…Đặc biệt, khi tồn tại trong âm đạo chúng có thể gây ra những viêm nhiễm phụ khoa thông thường.

Nhiễm nấm candida nguyên nhân và triệu chứngNấm Candida

2. Triệu chứng bị nhiễm nấm Candida âm đạo

– Ngứa ngáy: đây là biểu hiện đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy khi bị nấm candida tấn công. Cảm giác ngứa ngáy trên trong vùng kín nó có thể tăng dần lên theo thời gian nhiễm và kèm theo những biểu hiện khác. Nếu ngứa bên ngoài vùng kín có thể đó là do rận mu chứ không phải nấm candida.

– Đau rát: cảm giác đau rát có thể gặp phải khi đi tiểu, bất thường trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

khí hư thay đổi về màu và mùi: khí hư sinh lí dai trong, có thể hơi ngả vàng và thường không có mùi. Nhưng nếu bị nhiễm nấm thì khí hư có mùi khó chịu, khí hư đặc như phô mai

– Sưng và tấy đỏ âm hộ bất thường.

3. Nguyên nhân gây nhiễm nấm Candida

Trong âm đạo của phụ nữ cũng có các yếu tố bảo vệ giúp hạn chế các tác nhân gây bệnh tấn công, thế nhưng một số thói quen không tốt làm tăng nguy cơ nhiễm nấm candida như:

– Vệ sinh kém: Vệ sinh vùng kín kém không sạch sẽ, cộng thêm việc để âm hộ luôn trong tình trạng ẩm ướt là điều kiện tốt cho vi nấm phát triển gây bệnh.

– Vệ sinh không đúng cách: Một sai lầm mà rất nhiều chị em có thể mắc phải đó là vệ sinh vùng kín bằng các dung dịch vệ sinh và thụt rửa sâu vào trong âm đạo, nhưng làm như vậy sẽ làm cho môi trường PH của âm đạo thay đổi dễ làm vi nấm candida tấn công gây bệnh.

– Do sử dụng thuốc kháng sinh nhiều: thuốc kháng sinh thường dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn thế nhưng khi sử dụng thuốc kháng sinh thì cũng đồng nghĩa với việc vi khuẩn có lợi trong cơ thể cũng bị tiêu diệt và khi không còn yếu tố bảo về nữa thì vi nấm sẽ có cơ hội phát triển.

– Nhiễm nấm qua quan hệ tình dục không an toàn: Việc quan hệ với nhiều bạn tình không sử dụng biện pháp an toàn thì nguy cơ lây nhiễm vi nấm là rất cao.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục