Những loại thực phẩm không bao giờ nên ăn tái hoặc sống
Thịt gà
Thông thường thịt gà hay bất cứ loại gia cầm nào khác đều được bán ra ở dạng đã sơ chế cơ bản (bỏ lông, bỏ nội tạng). "Quãng đường đi" của thịt gà từ các nông trại tới khu chế biến và siêu thị là cả một quá trình rất dài và thịt gà sơ chế có thể đã kịp thu nhận không ít vi khuẩn cũng như những chất biển khác có thể đưa bạn tới viện nếu chế biến không kỹ.
Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã nấu chín thịt gà ở nhiệt độ ít nhất là 165 độ C. Tuy nhiên, bạn lại không cần thiết phải rửa sạch thịt gà trước khi chế biến bởi hầu hết các vi khuẩn được tìm thấy trên thịt gà đều sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu ăn.
Trứng
Mặc dù việc sử dụng trứng chưa chín (trứng sống, trứng chần sơ, trứng lòng đào) là vô cùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày nhưng các nhà khoa học đã chứng minh đó không phải là việc làm thông minh.
Trong quá trình tạo ra protein trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm salmonella. Mặc dù tỉ lệ trứng nhiễm salmonell khá ít (tỉ lệ 1/20.000) và khả năng gây ngộ độc của Salmonella yếu nhưng cũng có thể gây các biểu hiện nhiễm độc, chủ yếu là rối loạn tiêu hóa
Thịt lợn
Thịt lợn không cần nấu tới mức chín quá kỹ, nhưng việc ăn thịt sống hay tái đều không được ủng hộ. Thịt chưa đạt tới nhiệt lượng thích hợp vẫn có khả năng chứa các mầm bệnh như giun sán ký sinh...
Khi ăn thịt sống hoặc tái, kí sinh trùng có thể bị truyền vào cơ thể người. Ngoài những bệnh do ký sinh trùng ăn thịt tái còn dễ gây các nguy cơ nhiễm trùng nhiễm độc cấp tính thường gặp nhất là thương hàn dịch tả...
Sắn
Khi ăn sống, sắn giải phóng linamarase enzyme dễ chuyển đổi thành độc tố xyanua có hại cho cơ thể. Bộ phận chứa nhiều độc tố nhất của cây sắn nằm ở lá, dùng để ngăn chặn các loại côn trùng hay động vật tấn công nhưng một phần độc tố cũng nằm dưới lớp vỏ sắn. Vì vậy, sắn cần được bỏ vỏ, ngâm nước, rửa sạch và nấu chín càng nhanh càng tốt sau khi thu hoạch.
Đậu đỏ
Trước khi chế biến món ăn từ đầu đỏ, bạn cần phải ngâm chúng nhiều giờ rồi mới nấu ăn. Bởi lẽ đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có thể gây ra đau bụng buồn nôn nôn mửa
Rau mầm họ đậu
Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa Tuy nhiên một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim... cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc.
- 5 nhóm người không nên ăn rau cải, thèm mấy cũng không được... (Chủ nhật, 12:35:02 05/12/2021)
- Mùa hè ăn 8 loại thực phẩm này vừa giải nhiệt lại giúp... (Thứ sáu, 13:10:06 30/04/2021)
- Thực phẩm không nên ăn khi đang quá đói (Thứ Hai, 12:35:03 05/04/2021)
- Thực phẩm giúp chàng thêm sung (Thứ tư, 12:25:00 24/03/2021)
- Ăn gì sẽ không tốt trong những ngày nắng nóng? (Thứ sáu, 12:35:01 12/03/2021)
- 5 thực phẩm phá nát lá gan nhanh hơn bia rượu, toàn món quen... (Thứ Hai, 08:00:02 01/03/2021)
- Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đang đói bụng... (Chủ nhật, 12:39:09 28/02/2021)
- 4 loại thực phẩm làm sạch ruột, giàu dinh dưỡng, giúp chị em... (Thứ năm, 12:35:00 11/02/2021)
- Ai cũng biết ăn tôm bổ dưỡng, nhưng ăn theo cách này gây hại... (Thứ năm, 12:31:00 04/02/2021)
- Ăn món rẻ bèo này trong mùa đông giúp lọc sạch độc tố trong... (Thứ sáu, 12:41:02 29/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:09 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:03 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:04 12/02/2023