Vừng đen - thực phẩm giàu dinh dưỡng nhiều người chưa biết

Vừng đen là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, còn là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh không phải ai cũng biết. Hãy cùng tôi khám phá về loại hạt này qua bài viết dưới đây nhé!

Vừng là một loại cây ra hoa thuộc chi vừng, họ vừng. Đây là một cây được thuần hóa ở các vùng nhiệt đới khắp thế giới và được trồng để lấy hạt ăn do hạt có hàm lượng chất béo và chất đạm cao. Vừng có hai loại: vừng đen và vừng trắng. 

Theo Y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt, tính bình vào 4 kinh: phế, tỳ, can thận có tác dụng nhuận tràng dưỡng huyết bổ ngũ tạng, ích khí lực, bổ não tủy, bền gân cốt, sáng tai mắt, làm sống lâu, lá vừng có tác dụng ích khí, bổ não tủy, mạnh gân cốt, khỏi tê thấp.

Hạt vừng đen có tác dụng chữa nhiều bệnh và có tác dụng tăng cường dinh dưỡng  

Hạt vừng đen có tác dụng chữa nhiều bệnh và có tác dụng tăng cường dinh dưỡng

Hạt vừng đen có tác dụng chữa nhiều bệnh và có tác dụng tăng cường dinh dưỡng Là vừng tươi trị bệnh viêm thận bàng quang dùng ngoài trị bệnh Mắt và da. Nước sắc lá và rễ vàng làm nước gội đầu để kích thích mọc tóc

Các bài thuốc hay dùng:

Trị thương hàn: Hạt vừng đen còn tươi giã nát, ép lấy 20ml dầu, cho thêm 20ml nước và một lòng trắng trứng gà, khuấy đều rồi uống hết một lần trong ngày. Có thể uống 3 ngày.

Trị chứng đầy bụng: Lấy một bát con vừng đen nấu loãng như cháo, khi gần được thì cho vào một thìa cà phê mật ong Chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn trong 3-5 ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục