Đậu ván trắng - Thành phần và tác dụng chữa bệnh của cây đậu ván trắng

Cây đậu ván trắng là cây gì?

Đậu ván có tên khoa học là Lablab purpureus), có tên tiếng Anh là Hyacinth Bean hay Indian Bean (đậu Ấn Độ, Egyptian Bean (đậu Ai Cập), Bulay (tiếng Tagalog), Bataw (tiếng Visayan).

Đậu ván trắng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao như tinh bột, vitamin A, C, B1, B2

Đậu ván trắng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao như tinh bột, vitamin A, C, B1, B2

Đậu ván trắng có tên gọi khác là bạch biển đậu, bạch đậu, đậu biển, thúa pản khao (Tày), tập bẩy pẹ (Dao)

Đậu ván là cây họ Đậu, được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới để dùng làm thực phẩm. Đậu ván gồm hai giống là đậu ván trắng và đậu ván tím (dựa trên màu sắc của hoa và của quả, hạt). Các bộ phận được sử dụng làm thực phẩm là quả và hạt. Quả đậu ván còn xanh được dùng tương tự đậu cô ve để xào hoặc luộc.

Phân bố

Đậu ván trắng là cây trồng lâu đời và phổ biến ở nước ta từ đồng bằng, trung du đến miền núi. Nhân dân trồng đậu ván trắng xen với ngô để khi ngô được thu hoạch thân cây ngô lúc này là giá để cho đậu ván trắng leo.

Thu hái, chế biến

Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu của đậu ván trắng là hạt, thu hái vào tháng 8-10, lúc trời khô ráo ở quả chín già, vỏ ngoài có màu vàng, đem về, bóc vỏ lấy hạt, phơi hoặc sấy khô. Hạt tốt phải to, mẩy, hình trứng tròn, màu trắng nhạt hoặc vàng ngà, nhẵn hơi bóng, có khi có chấm đen, ở mép hạt có u lồi màu trắng; chất cứng chắc; không dùng hạt màu tía (đậu ván tía). Khi dùng, để uống hoặc sao qua, sao vàng.

Thành phần trong đậu ván

Đó là một nguồn nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt đậu ván trắng chứa 22,7% protid trong đó có các acid amin như arginin, lysin, tryptophan, tyrosin; 57% tinh bột, 1,8% chất béo; các vitamin A vitamin B1 vitamin B2, C, đường, các men tiêu hóa

Tác dụng của cây đậu ván trắng

Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, hạt đậu ván trắng, tên thuốc là bạch biển đậu hay bạch đậu, có vị ngọt, hơi tanh, mùi thơm dịu (khi sao), tính hơi ôn, có tác dụng mát, thanh nhiệt, bổ dưỡng, giải độc, trừ thấp.

Đậu ván trắng giúp phục hồi và bồi bổ sức khỏe

Đậu ván trắng giúp phục hồi và bồi bổ sức khỏe

Cây có một số tác dụng chính sau:

- Điều trị chứng chân tay lạnh do hư hàn

- Bồi bổ can thận

- Bồi bổ, phục hồi sức khỏe

- Trị kiết ly đau bụng đi ngoài

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật