Thuốc cản quang là gì? Những nguy hiểm mà thuốc cản quang gây ra

Thuốc cản quang

Thuốc cản quang là những chất được sử dụng để tăng cường mức độ tương phản của cấu trúc hoặc dịch cơ thể khi chụp hình trong chẩn đoán X quang chụp cộng hưởng từ hay siêu âm.

Số bệnh nhân được chỉ định tiêm thuốc cản quang trong chẩn đoán hình ảnh tăng, tần suất bệnh nhân bị sốc phản vệ do thuốc cản quang nói chung và Ultravist nói riêng cũng tăng.

Thuốc cản quang có thể gây sốc phản vệ

Thuốc cản quang có thể gây sốc phản vệ

Sốc phản vệ do thuốc cản quang

Liên quan đến trường hợp tử vong sau khi tiêm thuốc cản quang tại BV K, BV cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán tử vong do sốc phản vệthuốc cản quang tĩnh mạch không hồi phục trên bệnh nhân theo dõi ung thư cổ tử cung tái phát.

TS.BS Nguyễn Tiến Quang, BV K, phân tích rõ hơn sốc phản vệ chỉ xảy ra ở những cơ thể có cơ địa dị ứng Nghĩa là, với cùng một liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm, sốc có thể xảy ra ở người này nhưng chưa chắc xảy ra ở cơ thể khác. 

Sốc thuốc cản quang không liên quan đến liều lượng

Theo BS Bùi Hoàng Hải, BV Đại học Y Hà Nội: Sốc phản vệ xảy ra chủ yếu khi dùng thuốc cản quang dạng tiêm truyền tĩnh mạch Phản ứng quá mẫn cảm với thuốc cản quang thường không liên quan đến liều và tốc độ tiêm thuốc, có thể xuất hiện ngay cả khi chỉ tiếp xúc với một lượng nhỏ dị thuốc cản quang. Kiểu phản ứng có thể được chia làm nhiều thể khác nhau.

Triệu chứng quá mẫn cảm tức thì với thuốc cản quang xuất hiện trong vòng một giờ, bừng mặt, ngứa mề đay cấp phát ban phù mạch co thắt phế quản và thở rít, phù thanh quản và rút lõm lồng ngực, tụt huyết áp và sốc, mất ý thức.

Cũng theo BS Bùi Hoàng Hải, sốc phản vệ xuất hiện khi bệnh nhân được tiếp xúc với một dị nguyên, trong đó thuốc cản quang được xem là dị nguyên hay gặp nhất.

Phát hiện sớm phản vệ với các dấu hiệu ngoài da, thay đổi hô hấp huyết động là cần thiết và có tính chất quyết định trước khi tiến hành cấp cứu phản vệ. Adrenalin được xem là thuốc đầu tay trong cấp cứu phản vệ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật