Làm sao để thoải mái tinh thần nơi công sở giúp gắn bó hơn với công việc?

Gần đây, bạn thấy mình dễ rơi vào trạng thái chán nản, bực tức hoặc bất bình ở công ty. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này và cảm thấy gắn bó hơn với công việc cũng như nơi làm việc hiện tại?

Nhận ra điểm mạnh của bản thân

Nguyên tắc đầu tiên của sự gắn bó với nơi làm việc là có điều kiện phát huy sở trường. Để đảm bảo bạn thoải mái phát huy những ưu điểm của mình mỗi ngày, nên nhờ đồng nghiệp liệt kê ra các đặc điểm tốt nhất ở bạn. “Người khác nhận thức được một số mặt mạnh mà bạn không thể tự thấy được”, một nhà tâm lý học nghề nghiệp nhận xét. 

Ngoài ra, bạn có thể truyền đạt những kỹ năng của mình bằng cách rèn luyện cho một nhân viên cấp dưới đảm nhận vai trò mà bạn ít thấy thích thú. Nếu phải làm những việc không khiến bạn hứng thú, nên cố gắng giữ thái độ tích cực. Bạn hãy dùng những khoảnh khắc ấy như thời điểm điều đình. Trong thời gian đó, bạn có thể suy nghĩ xem làm thế nào để thể hiện tốt hơn nữa ở lĩnh vực mà bạn thật sự quan tâm.

Đừng ngại bắt chuyện với đồng nghiệp một cách thoải mái

Đừng ngại bắt chuyện với đồng nghiệp một cách thoải mái

Nhắc nhở bản thân đây chỉ là công việc

Trong xã hội hiện đại, cách nhìn nhận của người khác về bạn thường gắn liền với nghề nghiệp. Lần đầu gặp ai đó ở một bữa tiệc, điều đầu tiên bạn quen miệng hỏi vẫn là “Anh/chị làm nghề gì?”. Tuy nhiên, bạn đừng quên công việc không nói lên toàn bộ con người của bạn.

Bạn cần biết rằng mình được nhìn nhận thế nào là nhờ vào hành động và tính cách chứ không phải công việc bạn đang làm. Những người hạnh phúc nhất là người có thể tách bạch mình ra khỏi công việc và yêu quý chính bản thân vì con người thật của mình.

3 kỹ năng giúp bạn hạnh phúc hơn ở công sở

Thừa nhận mình sai (thỉnh thoảng)

Bạn cho rằng trong công việc, không nhất thiết phải thừa nhận sai lầm thuộc về mình nhưng hành động này có thể đem lại kết quả đầy bất ngờ. Nhiều người hay tìm cách biện bạch mà không biết sếp chỉ muốn biết giải pháp cho tình huống rắc rối hiện tại. Bằng cách thừa nhận sai phạm, bạn đang cho thấy mình đủ tự tin để gánh vác trách nhiệm đồng thời tìm ra hướng xử lý. Điều này có thể khiến mọi người tôn trọng bạn hơn.

Hòa đồng và cởi mở

Các nghiên cứu cho thấy bạn cần 6 tiếng tương tác xã hội mỗi ngày để có tâm trạng dễ chịu tối đa và phần nào nhu cầu đó cần diễn ra tại nơi làm việc. Do vậy, đừng ngại bắt chuyện với đồng nghiệp một cách thoải mái.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, thường xuyên cùng uống chút cà phê hoặc trà buổi sáng giúp mọi người có thời gian chia sẻ về bản thân cũng như khích lệ lẫn nhau giúp tất cả thấy dễ chịu và hăng hái hơn. Ngoài ra, bạn có thể cùng đồng nghiệp lên lịch đi ăn hoặc đến bar thư giãn hằng tháng.

Nghệ thuật nói “Không”

Điều này không biến bạn thành kẻ thiếu thiện chí hoặc bất tài. Nói với ai đó rằng bạn không thể làm được một việc chứng tỏ bạn biết rõ giới hạn của mình và có thể kiên định khi cần thiết. Bí quyết nằm ở cách bạn nói “Không”.

Bạn nên bày tỏ sự quan tâm của mình đối với yêu cầu từ đồng nghiệp hay cấp trên, nhưng cần giải thích vì sao bạn không thể đảm nhận nó. Nếu họ vẫn khăng khăng ép buộc, bạn có thể đáp: “Nếu làm việc này, tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ x, y hoặc z”. Lời phân tích đó cho thấy bạn rất sẵn lòng thảo luận về quyền ưu tiên trong công việc mà không khiến mình trở nên quá tải.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật