Bạn có biết nghiện mua sắm có thể là biểu hiện bệnh trầm cảm

Mua sắm không kiểm soát có thể là bằng chứng cho thấy chị em đang buồn rầu, tự ti và cố gắng quên đi những cảm xúc tiêu cực.

Ngày nay công nghệ hiện đại khiến mua sắm trở nên dễ dàng thuận tiện và có thể biến con người thành những 'con nghiện'. Trang Times of India đưa tin, một nghiên cứu tại Na Uy đã chỉ ra mua sắm vô độ liên quan đến đặc điểm tính cách và có thể báo hiệu trầm cảm

Theo các nhà khoa học, các 'tín đồ shopping' chủ yếu là chị em cuối thời kỳ vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Tác giả nghiên cứu là Cecilie Schou Andreassen từ Đại học Bergen cho biết, những người hướng ngoại và rối nhiễu tâm lý có nguy cơ mua sắm không kiểm soát rất cao. Người hướng ngoại mua sắm để thể hiện bản thân, khẳng định vị thế xã hội và thu hút sự chú ý. 

Còn người rối nhiễu tâm lý thường xuyên lo âu tự ti lại sử dụng mua sắm như phương thức giảm thiểu cảm xúc tiêu cực. Ngược lại, những ai cẩn thận dễ chịu, ham học hỏi sẽ ít bị chi phối bởi những món hàng bắt mắt. Họ coi shopping đi ngược lại với các giá trị, tiêu chuẩn bản thân.

Nghiên cứu trên còn nhận định biểu hiện nghiện mua sắm rất gần với biểu hiện nghiện rượu nghiện ma túy hay các chất kích thích khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục