Đảm bảo bạn sẽ đi vệ sinh rốn ngay sau khi biết sự thật hoảng hồn này

Bạn tin không, trong lỗ rốn của chúng ta chứa tới hơn 2.000 vi khuẩn đấy!

Chúng ta biết rằng, rốn là vết sẹo còn lại của dây rốn - bộ phận kết nối giữa thai nhinhau thai của người mẹ.

Tuy nhiên, đây là chính là bộ phận mà chúng ta thường bỏ quên nhiều nhất mỗi khi vệ sinh cá nhân.

Chính vì lẽ đó mà lỗ rốn trở thành 1 ổ vi trùng, mà đúng hơn là trong rốn tồn tại 1 hệ sinh thái vi khuẩn giống như 1 khu rừng mưa nhiệt đới vậy.

Nói vậy là để bạn có thể hình dung 1 cách đơn giản nhất về sự bẩn có ở lỗ rốn. Trong nghiên cứu của Rob Dunn - Khoa Sinh học và trung tâm sinh học hành vi Keck thuộc ĐH Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy, phân tích 60 mẫu lỗ rốn, giới khoa học phát hiện ra ít nhất 2.368 loại vi khuẩn khác nhau.

Số lượng này nhiều gấp đôi mức độ đa dạng sinh học của chim hoặc kiến sống ở Bắc Mỹ.

Nghiên cứu sâu hơn, giới khoa học phát hiện trong lỗ rốn có cặn rốn - chất thải chứa nhiều vi khuẩn được hình thành từ các sợi vải và tế bào da.

Trong lỗ rốn của chúng ta chứa tới hơn 2.000 vi khuẩn

Trong lỗ rốn của chúng ta chứa tới hơn 2.000 vi khuẩn

Vì vậy mà những người thừa mỡ, có nhiều lông vùng bụng hay người thường mặc áo thun mới sẽ có nhiều cặn rốn hơn do tác động bào mòn sợi lông của quần áo nữa.

Ngoài ra, bác sĩ da liễu Alexandria V. Booth của Công ty chăm sóc sức khỏe HealthCare Partners, Mỹ cho biết: "Ngoài xơ vải vi khuẩn rốn còn là nơi tập trung của bụi bẩn mồ hôi xà phòng, kem dưỡng thể".

Vì thế, mỗi khi tắm, ban phải lưu ý rửa sạch vùng rốn để loại bỏ vi trùng, xơ vải… bằng khăn mềm và xà phòng. Đó là với phần rốn nhô ra ngoài.

Còn phía trong rốn thì khó vệ sinh hơn và bạn cần cẩn thận khi vệ sinh chúng. Mỗi tuần, bạn nên vệ sinh một lần với tăm bông hoặc bông gạc có chứa dung dịch cồn nước muối y tế... để làm sạch 1 cách nhẹ nhàng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục