Gây tê là gì? Mục đích của gây mê và gây tê khi điều trị

Phương pháp gây tê là gì?

Gây mê gây tê kết hợp các loại thuốc khác nhau để giúp giảm đau và tạo cảm giác thoải mái trong quá trình trị liệu hay phẫu thuật. Tùy tác dụng của các loại thuốc gây mê, gây tê khác nhau mà bạn có thể bị mất ý thức tạm thời hoặc vẫn tỉnh táo.

Thông thường có ba loại gây tê và gây mê chính:

Gây mê toàn thân: Khi thực hiện phương pháp này bạn sẽ tạm thời bị mất đi ý thứ bạn hoàn toàn không cảm thấy đau hay nhận thức được mọi việc xảy ra xung quanh.

Gây tê từng vùng: Gây tê và giảm đau ở một vùng cố định trên cơ thể. Có hai loại gây tê từng vùng thường gặp: Gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống Gây tê ngoài màng cứng thường được sử dụng trong những ca sinh sản.

Gây tê cục bộ (gây tê tại chỗ): Gây tê một vùng nhỏ trên cơ thể. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp này cho các ca tiểu phẫu. Với loại gây tê này, bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện.

Gây tê cũng được sử dụng khi nhổ răng

Gây tê cũng được sử dụng khi nhổ răng

Mục đích của việc gây tê

Gây tê hoặc giảm đau: thuốc tê sẽ đóng vai trò như thuốc giảm đau khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Giúp bệnh nhân quên đi những gì diễn ra trong quá trình phẫu thuật

Thuốc mê có thể giúp người bệnh không còn nhớ gì về toàn bộ quá trình và cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi phẫu thuật.

Làm cho bệnh nhân mất ý thức: Trong một số loại phẫu thuật, bệnh nhân cần phải ở trong tình trạng hôn mê họ sẽ không cảm giác được gì, không nhận thức được cũng như không cử động được và không có ký ức gì về ca phẫu thuật.

Giãn cơ: Giãn cơ có vai trò quan trọng trong phẫu thuật. Đôi khi, một nhóm cơ không được kiểm soát và gây nên tình trạng co thắt cơ bắp. Các cơ co thắt đột ngột và căng cứng, điều này sẽ gây cảm giác đau cho bệnh nhân và cản trở quá trình làm việc của bác sĩ. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục