Những lưu ý đặc biệt về tác hại của miếng dán chống say xe

Với những người bị say tàu xe việc dùng miếng dán chống say là giải pháp được nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, khi dùng loại thuốc thấm qua da này dễ gặp những tác dụng phụ rất nguy hiểm.

Ưu điểm của miếng dán

- Tiện dụng

- Không có sự biến đổi hấp thu và bị chuyển hóa bởi gan như thuốc uống

Miếng dán chống say xe được sử dụng rất phổ biến

Miếng dán chống say xe được sử dụng rất phổ biến

- Có thể cung cấp dược chất một cách liên tục

- Không phải dùng thuốc nhiều lần trong ngày, khi muốn ngưng điều trị chỉ cần bóc bỏ miếng dán ra khỏi da là được.

Tác hại của miếng dán chống say xe gây ra cho người sử dụng là: liệt đối giao cảm làm khô miệng táo bón nhức đầu lơ mơ, ói mửa, rối loạn điều tiết Mắt (làm mắt nhìn mờ, hoa mắt)... Nếu dùng miếng dán chống say cho trẻ em thì tác dụng phụ thật vô cùng đáng ngại và phải sau nhiều ngày các cảm giác khó chịu mới hết hẳn.

Khi dùng nhiều miếng dán cùng lúc thuốc sẽ ngấm hết qua da, thẩm thấu vào máu với liều lượng rất cao. Khi đó người sử dụng sẽ ở trong tình trạng dùng thuốc quá liều, việc gặp tác dụng phụ rất khó tránh khỏi và sẽ nặng hơn, thậm chí nguy kịch vì ngộ độc thuốc Tuyệt đối không dùng kết hợp cả miếng dán và thuốc chống say xe dạng uống, thuốc tiêm chống say xe.

Tác hại của miếng dán chống say xe gây ngộ độc thuốc

Tác hại của miếng dán chống say xe gây ngộ độc thuốc

Việc dùng nhiều loại thuốc cùng lúc sẽ khiến thần kinh trung ương và toàn thân bị chi phối bởi nhiều loại thuốc, tình trạng quá liều luôn thường trực, tai biến, ngộ độc do thuốc luôn cận kề, chưa kể những tương tác cộng hưởng thuốc sẽ khiến cơ thể phải chịu những hậu quả khó lường.

Những lưu ý đặc biệt để tránh tác hại của miếng dán chống say xe

- Trước khi dùng, cần tuân theo sự hướng dẫn về cách dùng như: thời điểm dán, dán trong bao lâu, nơi dán, khoảng cách giữa hai lần dán... để hạn chế các tác dụng phụ có thể gặp phải.

- Nên dán vào vùng da khô sau tai từ 4 - 6 giờ trước khi khởi hành, bởi đó là thời gian cần thiết để thuốc trong miếng dán thẩm thấu qua da và phát huy tác dụng.

Nên sử dụng miếng dán chống say xe theo đúng chỉ định của thầy thuốc 

Nên sử dụng miếng dán chống say xe theo đúng chỉ định của thầy thuốc

- Không được dán ở nơi da bị kích thích hay trầy xước vì sẽ làm tăng sự thẩm thấu qua da của hoạt chất này và có thể gây ngộ độc. Không dùng miếng dán chống say xe cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 8 tuổi. Trẻ em trên 8 - 15 tuổi thì dùng nửa miếng dán.

- Khi dùng miếng dán chống say xe mà thấy có triệu chứng bất thường như: nhìn mờ, hoa mắt, nhức đầu, ảo giác... thì phải bóc miếng dán khỏi da ngay.

- Nếu thấy sức khỏe giảm sút, cần tới bác sĩ khám để được can thiệp kịp thời.

- Sau khi dán hoặc gỡ miếng dán nên rửa tay thật kỹ để thuốc không dính vào đồ ăn, thức uống, vô tình được đưa vào cơ thể sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục