Y học cổ truyền phòng trị thủy đậu như thế nào?

Thủy đậu là bệnh do vi-rút, lây truyền do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp, hay gặp ở trẻ em 2 - 10 tuổi, ít gặp ở người lớn.

- Thời kỳ mang bệnh thủy đậu: 15 - 18 ngày.

- Thời kỳ xâm nhập: sốt nhẹ 37,5 - 38 độ trong vài ngày, kèm theo sổ mũi kém ăn.

- Thời kỳ mọc đậu: Mới đầu là những nốt mẩn đỏ như sởi, sau vài giờ chuyển thành các nốt phỏng với đặc điểm: Nóng như hạt sương, tròn hay hình bầu dục, có vòng đỏ bao quanh.

Các nốt phỏng mọc ở ngực, bụng, lưng, mặt, da đầu, chân, trừ gan bàn chân gan bàn tay Cuối cùng các nốt phỏng này vỡ ra, khô đi và không để lại sẹo vĩnh viễn như đậu mùa, trừ trường hợp các nốt phổng bị nhiễm trùng do gãi hoặc để mất vệ sinh.

Các nốt thủy đậu mọc thành từng đợt, cách nhau 2 - 3 ngày, do đó cùng một nơi, có những nốt khác tuổi nhau. Trường hợp các nốt thủy đậu bị vỡ loét bôi thuốc sát khuẩn như dung dịch xanh metylen (Blue metylen).

Thủy đậu, y học cổ truyền còn gọi là thủy hoa là một bệnh truyền nhiễm hay gặp ở trẻ em vào mùa đông xuân, chủ yếu là mọc những nốt dạ (Bào chẩn).

Theo y học cổ truyền: Nguyên nhân do phong nhiệt xâm phạm vào phế qua đường miệng. Thủy đậu là một bệnh nông nhẹ thường ở phần vệ và phần khí, rất ít khi gặp ở phần huyết.

Triệu chứng: Lúc bắt đầu sổ mũi nhức đầu rối loạn tiêu hóa vài ngày sau xuất hiện rải rác những nốt đỏ ở lưng, sau đó lan ra khắp chân tay (nhưng tay chân ít hơn). Sau khi nổi lên, ở chính giữa có một hình bầu dục chứa một chất nước trong, không mưng mủ, có vành đỏ xung quanh, kéo dài độ 3 - 4 ngày thì khô và bong ra.

Đặc điểm những nốt thủy đậu có tuổi khác nhau, nốt này mọc, nốt kia bay, khác với đậu mùa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật