Bí quyết nhận biết "tỏi ta 100%" mà không phải ai cũng biết

Tỏi Trung Quốc có củ khá to, các tép tỏi cũng to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.

Mối lo ngại về thực phẩm kém chất lượng, nhiễm độc, bảo quản bằng hóa chất từ Trung Quốc chưa bao giờ lại trở nên tăng cao như hiện nay. Trước sự xâm nhập một cách ồ ạt và chiếm trọn thị trường gia vị, điển hình là tỏi, khiến không ít người hoang mang, lo lắng nhầm lẫn giữa loại tỏi xuất xứ từ Trung Quốc và loại tỏi trong nước như tỏi Lý Sơn, tỏi Đà Lạt

Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho sự gia tăng của loại gia vị này trên thị trường nước ta. 

Tỏi Việt Nam (bên trái), tỏi Trung Quốc (bên phải)

Tỏi Việt Nam (bên trái), tỏi Trung Quốc (bên phải)

Trước hết đó là nhìn từ bên ngoài, tỏi Trung Quốc to hơn, bắt mắt hơn. Hơn nữa, giá thành của loại tỏi đến từ Trung Quốc rẻ lại được cung ứng quanh năm. Chính vì vậy, các bà nội trợ khá ưa chuộng và đem lại mối hời khổng lồ của các thương lái. 

Tuy nhiên trước sự trà trộn của loại tỏi này, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện hầu hết tỏi có nguồn gốc từ Trung Quốc kém chất lượng được bảo quản bằng hóa chất Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ đảm đang nên trang bị cho mình một số kiến thức phân biệt giữa các loại tỏi nội địa và tỏi xuất xứ Trung Quốc.

Nhìn từ bên ngoài, hình dạng của các loại tỏi có thể dễ dàng phân biệt

- Tỏi Trung Quốc có củ khá to, các tép tỏi cũng to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.

- Còn các loại tỏi trong nước có củ nhỏ hơn, vỏ dính và khá khó bóc. Riêng tỏi Lý Sơn có màu trắng còn tỏi Đà lạt có màu nâu tím.

Khi bóc lớp vỏ ngoài và cuống ra

- Tỏi Trung Quốc có ít tép hơn, các tép to và xòe ra. 

- Tỏi ta thường có nhiều tép tỏi, các tép nhỏ và chụm vào với nhau, phải dùng tay để tách ra.

Về mùi vị khi chế biến

- Tỏi Trung Quốc khi chế biến có mùi hăng, vị the the và thường không có mùi thơm.

- Riêng tỏi ta có mùi thơm dễ chịu và vị cay nồng. Riêng tỏi Lý Sơn có vị cay nồng đặc trưng.

Hơn nữa giá cả cũng là yếu tố giúp chúng ta xác định một phần nguồn gốc của tỏi

- Tỏi Trung Quốc có giá khá mềm từ 12.000 đến 30.000 đồng/1kg.

- Còn tỏi Hà Nội 60.000 đồng/kg, tỏi Phan Rang khoảng 45.000 đồng/kg, tỏi Lý Sơn 100.000 đồng/kg. 

Trên đây là một số đặc điểm giúp nhận biết được tỏi ta và tỏi Trung Quốc, các chị em hãy thật tỉnh táo để là một bà nội trợ thông minh đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục