Một số lời khuyên về an toàn khi ăn trứng nhất định bạn phải biết

Trong thực tế, chúng ta được khuyến khích ăn một quả trứng mỗi ngày. Nhưng chúng ta nên tuân theo một số lời khuyên về an toàn khi ăn trứng như dưới đây.

Tránh tiêu thụ trứng sống

Trong lòng đỏ của trứng có các vi khuẩn có tên là Salmonella enteritidi (có thể gây ra khó chịu cho ruột). Các vi khuẩn này cũng có khi xuất hiện cả ở lòng trắng trứng mặc dù rất ít (20.000 quả trứng mới có 1 quả). Một số loại món ăn nấu với trứng sống sẽ tạo cơ hội ô nhiễm salmonella. Vì vậy, bạn không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kĩ.

Mua trứng sống được tiệt trùng

Nếu nhất thiết phải sử dụng trứng sống cho bất kỳ công thức nấu ăn đặc biệt thì trứng tiệt trùng sẽ là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho bạn. Khử trùng là một quá trình trứng sống nhanh chóng được đun nóng ở nhiệt độ cụ thể để tiêu diệt vi khuẩn Salmonella. Lòng trắng trứng được sấy khô trong quá trình khử trùng.

Lưu trữ trứng ở một nơi mát mẻ

Nhiệt độ phòng làm tăng trưởng và và sinh sôi các vi khuẩn Salmonella. Do vậy, trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ lạnh là tốt nhất, có thể để trong tủ lạnh. Khi mua trứng, bạn nên lưu ý mua ở những cửa hàng hay siêu thị có trứng để ở ngăn lạnh. Tránh mua trứng để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì sẽ rất dễ bị hỏng.

Lưu trữ trứng ở khu lạnh nhất trong tủ lạnh

Nhiều người lưu trữ trứng trên cánh cửa tủ lạnh vì chúng được thiết kế đặc biệt để giữ trứng. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên bạn nên để những quả trứng ở trong thùng carton và để lưu trữ ở phần lạnh nhất trong tủ lạnh chứ không phải trong cửa.

Chỉ nên lưu trữ trứng sống từ 3 đến 5 tuần

Trứng sống nên được ăn trong vòng 3-5 tuần và không nên để thêm! Nếu bạn đã chế biến món trứng mà không ăn hết thì thức ăn thừa từ trứng thì chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày sau đó.

Trứng luộc không phải để bao lâu cũng được

Trứng luộc nếu muốn bảo quản thì ngay sau khi luộc để nguội thì nên cho ngay vào tủ lạnh. Nhưng ngay cả để trong tủ lạnh thì cũng không nên để quá một tuần.

Bảo quản an toàn những đồ ăn thừa

Bạn nên lưu trữ các thức ăn thừa từ trứng trong tủ lạnh. Bạn nên tiêu thụ số thức ăn thừa này trong vòng ba ngày tiếp theo. Chia thức ăn thừa trong các hộp nhỏ để đạt được hiệu quả làm mát tốt hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật