Cách xử lý trẻ bị ọc sữa, trớ "một phát khỏi ngay" nhưng nhiều mẹ chưa biết

Sặc sữa hay ọc sữa là hiện tượng hay xảy ra ở trẻ sơ sinh những năm tháng đầu đời. Nếu bé nhà bạn hay gặp tình trạng này thì có thể tham khảo các cách xử lý dưới đây.

Trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi có hệ thống tiêu hóa thường non yếu, hoạt động chưa đồng bộ nên khó tiếp nhận cũng như phản hồi lại lượng thức ăn tiếp nạp vào cơ thể. Thậm chí bé còn hay nuốt hơi vào trong dạ dày Đó là lý do vì sao nhiều bé bú mẹ hay bị sặc sữa.

Hiện tượng này thậm chí còn xảy ra đối với những bé lớn hơn khi được bú bổ sung sữa công thức, mẹ vỗ lưng ợ hơi rồi đặt bé nằm xuống nhưng vẫn ọc hết sữa ra ngoài.

Ọc sữa hay sặc sữa là hiện tượng phổ biến thường xảy ra ở những tháng đầu sau sinh

Ọc sữa hay sặc sữa là hiện tượng phổ biến thường xảy ra ở những tháng đầu sau sinh

Cách đây ít giờ, trên một diễn đàn có nhiều bà mẹ bỉm sữa tham gia, một bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ và bổ sung thêm sữa công thức băn khoăn đặt ra câu hỏi nhờ mọi người giúp đó là con trai chị sau khi ăn hay bị ọc sữa ra ngoài.

Thậm chí: "Có hôm mặc dù bú đã no căng bụng ra rồi nhưng vì ham quá nên cu cậu cứ cố ngậm ti đòi bú tiếp, nhất định không chịu nhả ra. Đang bú say sưa thì cu cậu bị sặc, ho lên một tiếng rồi phun hết sữa ra thành vòi, sữa trào ra cả mũi", mẹ trẻ chia sẻ.

Trước câu hỏi đầy lo lắng của bà mẹ trẻ, rất nhiều mẹ bỉm sữa khác lên tiếng đồng cảnh ngộ và đưa ra một số kinh nghiệm xử lý như sau:

- Bé nhà mình cũng có một lần bị sặc sữa, sau khi đưa đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ chỉ cho mình cách sơ cứu con như sau: 

Vỗ lưng, ấn ngực: Một tay đỡ ngực bé, dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh 5 cái vào lưng trẻ (chỗ giữa hai xương bả vai) nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài.

Nếu trẻ vẫn khó thở tím tái thì đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh xuống nửa dưới của xương ức Lặp lại đến 10 lần cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục.

Thông đường thở: Dùng miệng hút mạnh vào mũi, miệng trẻ, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi càng nhanh càng tốt. Hút miệng trước, mũi sau. Nếu để chậm, sữa sẽ vào trong khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp

Đối với trẻ có biểu hiện ngưng thở, có thể kết hợp các biện pháp trên với thổi ngạt: Ngậm mũi và miệng trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau đó phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục