Giảm ăn các chất đường nếu bạn không muốn bị sâu răng

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Sâu răng là nguyên nhân lớn nhất nhập viện ở trẻ nhỏ. Vì thế, Hiệp hội Nha khoa Anh (BDA) kêu gọi Chính phủ phải lưu ý tới những lời khuyên mới nhất về giảm tiêu thụ đường.

Sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc của răng. Nếu không được chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến đau răng, rụng răng  nhiễm trùng, và tử vong đối với những ca nặng.Bệnh sâu răng có một lịch sử dài, với các căn cứ cho thấy nó đã xuất hiện từ thời kỳ đồ đồng, đồ sắt, thời Trung Cổ, và thậm chí trước cả thời kỳ đồ đá mới. Người ta đã liên hệ những đợt bệnh sâu răng lan rộng mạnh nhất với các thay đổi về chế độ ăn Ngày nay, bệnh sâu răng vẫn là một trong những bệnh thường gặp nhất trên khắp thế giới.

Có nhiều cách phân loại các dạng sâu răng Tuy rằng thể hiện có thể khác nhau, các nhân tố rủi ro và sự tiến triển của các dạng sâu răng khác nhau vẫn hầu như là tương tự nhau. Ban đầu, bệnh có thể thể hiện ở một vùng nhỏ có độ xốp (chalky), cuối cùng phát triển thành một lỗ hổng lớn màu nâu. Tuy đôi khi người ta có thể trực tiếp nhìn thấy vùng bị sâu, nhưng tia X quangthường được dùng để kiểm tra những vùng răng khó nhìn thấy hơn và để đánh giá mức độ tổn thương của răng.

Bệnh sâu răng do một số loại vi khuẩn tạo axit gây ra (cụ thể là các loài Lactobacillus, Streptococcus mutan, và các loài Actinomyces). Các vi khuẩn này gây tổn thương cho răng trong môi trường có các carbohydrate lên men được, ví dụ như các loại đường sucrose, fructose, and glucoso.

Ngài Mick Armstrong - Chủ tịch BDA cho biết: “Hiện nay, Chính phủ có các bằng chứng và một nhiệm vụ rõ ràng để gửi tín hiệu mạnh nhất có thể cho ngành công nghiệp thực phẩm rằng nếu họ thêm đường vào sản phẩm có thể giúp doanh số bán hàng tăng nhưng việc làm đó lại làm tổn thương cho khách hàng”.

Lên tiếng về điều này, ngành công nghiệp thực phẩm cho rằng lượng calo trong nước uống và thực phẩm hộ gia đình đã dần dần được hạ xuống trong những năm gần đây, bao gồm cả việc giảm lượng đường và thay đổi khẩu phần ăn. Liên đoàn Ăn uống mô tả các mục tiêu đặt ra trong báo cáo như là “mục tiêu dài hạn”.

Tổng Giám đốc Ian Wright cho biết: “Việc xem xét về carbohydrates và sức khỏe được thực hiện trong những năm gần đây để mọi người không nghi ngờ rằng đường có thể được thưởng thức một cách an toàn như là một phần của một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Chế biến bất kỳ một thành phần nào trong các cuộc tranh luận vì nó gây ra béo phì là không hữu ích” (trong đó có đường).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật