Tannin là chất gì? Tannin trong rượu vang có tác dụng gì hay không

Tannin là gì?

Tanin là một phần đặc quyền chỉ xuất hiện trong vang đỏ so với các dòng vang khác! Dĩ nhiên, ngoài rượu vang đỏ, Tanin còn có thể được tìm thấy trong nhiều loại rau lá, trà và vỏ cây hoặc hoa quả khác. 

Tanmin có nhiều trong các loại nho làm rượu vang đỏ

Tannin có nhiều trong các loại nho làm rượu vang đỏ

Tanin tồn tại trong quả nho

Vỏ nho

Chất tannin được tìm thấy bên trong chính vỏ nho. Mặt khác, các tannin rất dễ dàng được nhận diện vì các loại nho chuyên dùng để làm rượu vang sẽ là loại có vẻ cứng cáp hơn, khô khan hơn và "chát" hơn so với các loại nho mà ta thường ăn hàng ngày.

Hạt nho

Hạt nho chứa đựng một chất tinh dầu có tên khoa học là "polyphenols". Và khi chúng ta cắn thử một hạt nho, ta sẽ có một cảm nhận như siết chặt lấy màng trong của hai bên má , và cảm giác khô trong vòm miệng một chút. Đó cũng chính là do tác động từ tannin.

Cuống nho

Phần cuống nho cũng là nơi ta có thể tìm thấy tannin. Bạn biết không, đôi lúc, khi thu hoạch toàn bộ vườn nho, khả năng quả nho không tuốt ra hết khỏi cuống của chùm nho sẽ dẫn đến việc còn sót lại nhiều cuống và thân chùm nho lẫn trong nước nho dùng để lên men. 

Tannin của gỗ

Một điều thú vị nữa là, tannin trong rượu vang có thể được bổ sung từ chính các thùng gỗ sồi ủ rượu! Như đã nói ở trên, tannin không chỉ đến duy nhất từ nho mà ta có thể tìm thấy chúng trong trà, gỗ và vỏ cây. Đơn giản nhất để cảm nhận được tannin là gì, bạn hãy nếm một ly trà đặc biệt là những tách trà mang đến cảm giá đậm chát và đắng đến nhăn nhó mặt mày! Chính là do tannin tạo ra.

Một điều bạn chắc chắn đồng ý: Có rất nhiều loại vang trắng hay đỏ, sủi bọt hay vang ngọt, vang hồng được ủ trong thùng gỗ sồi trong một thời gian dài trước khi có thể đóng chai ra thị trường. Trong thùng gỗ, chúng sẽ trở nên giàu hoặc nghèo về tannin. Và nguyên nhân chính là do tình trạng thùng gỗ sồi mới hay cũ đã tác động lên.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục