Cách phân biệt các loại sữa tươi hay dùng không thể bỏ qua

Sữa tươi thanh trùng bản chất là từ sữa tươi, tức là cách sản xuất phải làm ngay từ sữa tươi mới vắt ra và sau đó qua xử lý nhiệt ở nhiệt độ vừa phải.

Tiến sĩ, Bác sĩ Phan Bích Nga, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sữa tươi thanh trùng bản chất là từ sữa tươi, tức là cách sản xuất phải làm ngay từ sữa tươi mới vắt ra và sau đó qua xử lý nhiệt ở nhiệt độ vừa phải.

Sữa tươi tiệt trùng phải đúng 100% từ sữa tươi và khâu xử lý nhiệt để tiệt trùng phải ở nhiệt độ cao hơn so với sữa tươi thanh trùng.

Còn khi đã ghi là sữa tiệt trùng thì thực ra bản chất phải ghi là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, tức là bản chất làm từ sữa bột. Tất nhiên sữa bột từ lúc đầu tiên cũng phải được làm từ sữa tươi, nhưng với những loại sữa hoàn nguyên tiệt trùng (hay gọi tắt là sữa tiệt trùng) thì khâu đầu vào làm từ sữa bột.

Thường ở nước ta người ta làm từ sữa bột nhập khẩu sữa bột này cũng được hòa với nước và sau đó được xử lý nhiệt. Vì trước đó sữa tươi để làm thành sữa bột cũng đã qua một lần xử lý nhiệt nên ở sữa hoàn nguyên tiệt trùng các vi chất, đặc biệt là các vitamin sẽ bị mất mát nhiều hơn, cũng như hương vị của sữa sẽ thay đổi nhiều.

Sữa tươi thanh trùng bản chất là từ sữa tươi

Sữa tươi thanh trùng bản chất là từ sữa tươi

Dưới đây là một vài điểm khác biệt giữa sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng:

Nguồn gốc:

- Sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng cùng có bản chất là sữa tươi, nhưng có quá trình xử lý nhiệt khác nhau.

- Sữa tiệt trùng tên chính xác là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, bản chất là sữa bột pha với nước và cũng được qua quá trình xử lý nhiệt trước khi đóng vào bao bì.

Chất lượng dinh dưỡng:

- Tỷ lệ vitamin của sữa tươi thanh trùng bị mất mát trong quá trình xử ý nhiệt rất ít, còn sữa tươi tiệt trùng vitamin bị mất nhiều hơn nhưng không đáng kể.

- Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nhiệt nên lượng vitamin và hương vị thay đổi khá nhiều.

Bảo quản:

- Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, hạn sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm.

- Sữa tươi thanh trùng phải luôn luôn bảo quản lạnh cả trong quá trình vận chuyển, bán hàng cho đến khi tới tay người tiêu dùng, sữa chỉ dùng được khoảng tư 7 - 10 ngày nếu được bảo quản tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật