7 cách giúp con học giỏi đơn giản mà không cần ép buộc

Không dùng đến biện pháp ép buộc vẫn có nhiều cách giúp con học giỏi, chăm ngoan. Cha mẹ có thể tham khảo những cách đơn giản giúp con học giỏi này nhé.

Chấp nhận khả năng thật của con là cách giúp con học giỏi

Trước năm học mới, mẹ đừng nên đặt nặng mục tiêu cho con như: Con phải trở thành người đứng đầu, con phải đạt học sinh giỏi, con phải thi đỗ lớp chất lượng cao... Muốn con học giỏi là tâm lý chung của cha mẹ nhưng đừng biến đó thành gánh nặng cho con.

Mỗi đứa trẻ đều phát triển theo một tốc độ khác nhau. Việc bạn đặt nặng mục tiêu hay so sánh khả năng của con mình với những đứa trẻ khác sẽ chỉ làm cho con bạn có cảm giác căng thẳng lo sợ mình không đáp ứng được sự mong đợi của bố mẹ. Điều này không phải là cách giúp con học giỏi hơn mà thậm chí còn gây phản ứng ngược lại.

Cha mẹ nên chấp nhận khả năng thật của con và tạo điều kiện cho bé phát triển. Nếu con bạn sớm tỏ ra có năng khiếu nào đó, như về hội họa hoặc thể thao, hãy tạo cơ hội để bé có thể phát triển năng lực của mình. Tuy nhiên cũng không nên bắt ép mà hãy động viên bé thật nhiều. Việc được tham gia các hoạt động cũng giúp con thoải mái tinh thần học giỏi hơn.

Tạo cơ hội cho con

Một trong những cách giúp con học giỏi hiệu quả và phát huy được năng khiếu là bạn hãy để cho bé làm theo sở thích. Nếu được quyền chọn lựa, bé sẽ nỗ lực hơn để thực hiện điều mà chúng thích thú và theo đuổi, dưới sự hỗ trợ của bố mẹ.

Thông thường bọn trẻ thích rất nhiều thứ nên bố mẹ phải có giải pháp thu hẹp lại, giúp con phát hiện ra lĩnh vực nào bé quan tâm nhiều nhất. Trẻ sẽ tự nguyện học và học giỏi những môn thế mạnh của chúng. Ðối với những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt, nếu không được hướng vào phát triển khả năng, bé sẽ mất dần sự tập trung vào năng khiếu của mình và chỉ thích ngồi xem ti vi hoặc chơi đùa suốt ngày mà thôi.

Không áp đặt mới là cách giúp con học giỏi khoa học

Không áp đặt mới là cách giúp con học giỏi khoa học

Kiểm tra xem con có gặp khó khăn gì không

Có bao giờ bạn hỏi con mình tại sao không muốn đi cắm trại, không thích tham gia hoạt động tập thể hoặc tại sao không làm bài tập về nhà? Có thể phía sau sự ương ngạnh đó là rất nhiều nguyên nhân: khi đi học bé hay bị bạn bè chọc ghẹo, bé không thích thầy phụ trách đội, hoặc bé chưa hiểu bài nên không làm bài về nhà...

Đặc biệt, khi mẹ thấy con kém ở môn học nào đó không nên vội vã trách bé lười học. Có thể con bạn đã bị mất gốc hoặc không theo kịp chương trình. Mẹ nên hỏi con gặp khó khăn ở đâu? Việc không theo kịp các bạn khiến trẻ cảm thấy tự ti, dần mất gốc và chán học. Lúc này, mẹ không nên tạo áp lực điểm số và quát mắng trẻ. Điều trước tiên là cần bổ sung kiến thức cơ bản cho trẻ.

Cha mẹ nên quan tâm tới những khó khăn của con trong học tập

Cha mẹ nên quan tâm tới những khó khăn của con trong học tập

Môi trường thích hợp cũng là yếu tố rất quan trọng. Một môi trường thoải mái sẽ giúp con học giỏi, phát huy được hết khả năng của mình. Tuy nhiên, môi trường học lý tưởng của mỗi bé lại khác nhau. Một số bé chỉ có thể tập trung ý tưởng trong những phòng tuyệt đối yên tĩnh nhưng cũng có những bé khác lại thích ngồi học ở sân chơi náo nhiệt. Nếu con bạn nói không muốn ngồi học một mình trong phòng riêng thì có thể thử cho bé một góc trong nhà bếp chẳng hạn. Thế nên thường xuyên quan tâm đến bé là cách giúp con học giỏi hiệu quả nhất

Nói chuyện với con về công việc của bạn cũng là cách giúp con học giỏi

Cảm giác mệt mỏi sau một ngày làm việc cực nhọc là không thể tránh khỏi nhưng hãy cố gắng dành một ít thời gian nói chuyện với con về cả chuyện vui lẫn chuyện buồn Nói với con những suy nghĩ của bạn về công việc của mình để bé tự suy nghĩ, biết đâu chúng sẽ tự nhủ rằng mình cố gắng học giỏi thì sẽ thành công như mẹ.

Nếu bạn đang làm một công việc tẻ nhạt và không tìm ra được từ nào tốt đẹp để ca ngợi thì cũng có thể nói cho con biết sự thật đó, điều này sẽ giúp bé sẽ tự động viên mình học giỏi, chăm chỉ để cuộc sống sau này tốt hơn của bố mẹ.

Khen ngợi

Khen ngợi cũng là một cách giúp con học giỏi nhưng phải có chừng mực và đúng cách vì trẻ con không tin mãi những câu "giỏi lắm" hoặc "tốt lắm" của bạn đâu. Đây là một nghệ thuật trong cách dạy con. Nếu ngày nào bé cũng mang cho bạn xem những bài làm ở trường và nghe cũng chừng ấy lời lặp đi lặp lại, bé sẽ biết ngay rằng bạn không quan tâm thực sự đến chuyện học hành của bé đâu.

Vậy bạn có thể nói những gì? Hãy nói đơn giản thôi, nhưng phải cụ thể. Ví dụ: "Mẹ rất thích ý tưởng này trong bài văn của con, nó rất ấn tượng," hoặc "Con đàn bài ‘Trường làng tôi’ hay lắm." Con sẽ thấy bạn quan tâm đến những hoạt động của bé như thế nào, và sẽ cố gắng hơn trong những lần sau đó. Bạn cũng chú ý không khen ngợi con quá lời để tránh tạo tâm lý tự thỏa mãn, chủ quan ở trẻ.

Thưởng cho con

Về lý thuyết, kết quả học tập tốt đã là phần thưởng cho bé nhưng trên thực tế, bé sẽ đạt được kết quả tốt hơn nếu có quà thưởng để khích lệ chúng. Thay vì hứa hẹn tặng con một món quà thật lớn thì chỉ cần một món quà nhỏ cũng đủ khích lệ bé rồi.

Phần thưởng sẽ động viên con cố gắng hơn và cũng không làm cho bé quá hối tiếc chán nản nếu để vuột mất. Ví dụ mẹ có thể treo thưởng khi con học giỏi, đạt điểm 10 sẽ được đi chơi công viên một ngày hay nấu một món ăn mà con thích.

Thỉnh thoảng hãy để con tự do làm những gì bé thích

Trẻ con thường tiến bộ rất nhanh nếu được cha mẹ quan tâm và khuyến khích, tuy nhiên bé cũng cần thời gian để có thể đạt được sự tiến bộ đó. Mẹ không thể bắt bé như cái máy chỉ biết đến học và học. Học giỏi không phải là tất cả. Những câu la mắng như: "Con đang làm gì vậy? Sao không chịu học hành gì cả?", “con bây giờ chỉ cần học giỏi thôi”... sẽ làm cho bé bị tổn thương.

Mọi người đều cần phải có thời gian để nghỉ ngơi, nghe nhạc hay thậm chí chỉ để ngồi và nhìn chăm chăm vào khoảng không trước mặt. Đến khi năng lượng được phục hồi, chúng ta sẽ cảm thấy tỉnh táo, khoẻ mạnh và sẵn sàng đương đầu với thử thách trước mắt. Trẻ con cũng vậy, đôi khi để con tự do làm những gì bé thích cũng rất tốt cho sự phát triển của trẻ và là cách giúp con học giỏi hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật