Cách dạy con gái sai lầm nghiêm trọng của các bà mẹ Việt

Bạn đã dạy con gái mình đúng cách chưa hay là quá nuông chiều con, mà quên dạy con những ký năng cơ bản trong cuộc sông có thể giúp ích cho con sau này.

Không dạy cho con cách tranh luận

Nhiều cha mẹ luôn muốn con gái mình khi lớn lên sẽ hiền dịu, nhẹ nhàng biết hy sinh (công, dung, ngôn, hạnh). Nhưng không biết rằng điều này sẽ làm mất đi sự cầu tiến của con vì cha mẹ đã vô tình biễn con thành người cam chịu, an phận. Làm cho con khi lớn lên không dám nói chính kiến của mình vì cha mẹ đã nhồi nhét quá kỹ tư tưởng dĩ hòa vi quý vào đầu con.

Ngoài việc dạy con gái các quy tắc ứng xử và trở thành người hòa nhã biết lựa thế, lựa thời… cha mẹ đừng quên dạy chúng cách tranh luận, giải quyết bất đồng và đàm phán với người khác. Khuyến khích con nêu quan điểm riêng và bảo vệ quan điểm đó.

Không cho chơi với bạn khác giới

Lo sự con yêu sớm sẽ ảnh hưởng tới việc học, nên nhiều gia đình ra sức cấm con không được chơi với bạn khác giới nhưng càng cấm thì chũng càng tò mò và mông muốn khám phá chúng sẽ tìm cách thực hiện được mong muốn của mình kể cả nói dối cha mẹ.

Vì vậy, hãy luôn để con được kết thân với một bạn khác giới và "kiểm soát" tình bạn đó ở một mức nhất định. Vì một người bạn khác giới sẽ ‘dạy’ con rất nhiều điều thú vị về cuộc sống cũng như giúp con biết cách ứng xử hơn với nam giới khi trưởng thành.

Thể hiện sự không hài lòng về cơ thể mình trước mặt con

Các bé gái luôn lấy mẹ của mình là hình mẫu vậy nên nếu bạn thường xuyên phàn nàn hay cằn nhằn về cơ thể mình cũng như người phụ nữ khác trước mặt con. Điều này rất nguy hiểm vì các bé có thể sẽ mặc định một số "khái niệm" thế nào mới là một cơ thể đẹp và bé sẽ cố để đạt được ‘chuẩn’ đó một cách không tích cực.

Do đó, Nếu mẹ có hơi thừa cân một chút, vẫn nên ăn uống lành mạnh. Đừng làm gương xấu cho con bằng cách bỏ bữa hay ăn toàn đồ không có dinh dưỡng

Luôn làm thay con mọi việc

Đây là lỗi phổ biến của nhiều gia đình, vì yêu con, xót con… không cho con đụng tay, đụng chân vào bất kỳ việc nào trong nhà. Chính vì thế, rất nhiều bé gái ở độ tuổi teen không biết cách nấu một gói mỳ; chưa từng rửa một cái bát hay lau nhà.

Vậy nên, thương con không có nghĩa là làm thay con mọi việc. Hãy cho con "cần câu" chứ không phải "con cá", dạy con các kỹ năng để ‘sống sót’ và thành công chứ không phải luôn bao bọc và lo cho con mọi thứ.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...