Những cách dạy con học mà chơi, chơi mà học nhất định phải biết

Cha mẹ nào cũng mong con mình học hành giỏi giang và trở thành người có ích. Nhưng việc nhồi nhét quá nhiều sẽ khiến bé căng thẳng. Dưới đây là những cách dạy con học mà chơi, chơi mà học rất hiệu quả.

Học năng khiếu

Học năng khiếu không chỉ giúp con phát triển những khả năng tiềm tàng, mà còn là cách rất tốt để con thư giãn sau những ngày căng thẳng tại trường. Tuy nhiên, cha mẹ không nên nhồi nhét con học quá nhiều những môn năng khiếu, bởi mỗi bé thường chỉ có 1 năng khiếu nổi trội nhất. Học nhồi nhét sẽ khiến con căng thẳng và cảm thấy không còn hứng thú. Nếu bạn thấy con chưa thể hiện một năng khiếu đặc biệt nào, có thể cho con học bơi, bóng rổ để giúp con phát triển chiều cao phòng chống đuối nước. Bạn cũng có thể tham khảo những lớp học vẽ hoặc chơi nhạc cụ nào đó cũng rất tốt cho sự phát triển của con.

Học năng khiếu sẽ giúp con phát triển toàn diện

Học năng khiếu sẽ giúp con phát triển toàn diện

Về quê

Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng, việc đưa con về quê lại mang đến những lợi ích bất nhờ. Điều kiện ở quê khác rất nhiều so với thành phố, do đó một chuyến thăm quê dài ngày sẽ giúp con khám phá rất nhiều điều mới mẻ. Qua đó, con được phát triển cả về trí tuệ và tính cách. Chuyến đi dài ngày cũng giúp con thư giãn sau một năm học tập căng thẳng. Hãy để con được thử sức với một vài công việc nhỏ khi về thăm quê, điều đó sẽ rất tốt cho con đấy.

Thuốc ngủ tự nhiên bất cứ ai cũng có thể dùng
Sai lầm ở những người hay mất ngủ nên lập tức sửa đổi

Những chuyến về quê sẽ giúp con học được rất nhiều điều mới mẻ

Những chuyến về quê sẽ giúp con học được rất nhiều điều mới mẻ

Một tủ sách

Hãy tập cho con thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, và một tủ sách dễ thương với rất nhiều cuốn sách bổ ích sẽ vô cùng tốt cho con. Bạn nên trang trí tủ sách thật xinh xắn để kích thích hứng thú của trẻ. Cha mẹ cần chú ý, lựa chọn sách cho con phải đa dạng, phù hợp với lứa tuổi để con có thể khám phá nhiều kiến thức thú vị qua sách. Bạn cũng nên thường xuyên hỏi bé những điều trong sách để khơi gợi thích thú và ham mê đọc sách cho con.

Thói quen đọc sách vô cùng cần thiết với con

Thói quen đọc sách vô cùng cần thiết với con

Điều gì khiến phụ nữ không đạt cực khoái?
Dấu hiệu chỉ điểm khi nàng thăng hoa
Bác sĩ cảnh báo loài vi khuẩn 'ăn thịt người' từ món 'bổ thận tráng dương' triệu người mê

Tham gia hướng đạo sinh

Các lớp hướng đạo sinh là nơi rèn luyện tính cách sự kỷ luật và khả năng thích nghi, hòa đồng với người khác rất tốt cho trẻ. Hiện nay, các lớp hướng đạo sinh thu nhận trẻ từ độ tuổi rất nhỏ. Bé 6 tuổi trở lên đã có thể được nhận vào những lớp học đặc biệt này. Tại đây, con sẽ được tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện tính kỷ luật và những kỹ năng trong cuộc sống Từ đó, giúp con tự tin hơn, có tinh thần giúp đỡ người khác và hòa đồng với mọi người xung quanh.

Dự trại hè

Trại hè luôn là điều khiến con thích thú. Do đó, đừng ngần ngại cho con tham gia các trại hè, bởi chúng thật sự bổ ích cho con. Thông qua những hoạt động tập thể, con sẽ tự tin hơn, có thêm nhiều bạn mới và được giải tỏa những căng thẳng. Bạn có thể lựa chọn cho con tham gia trại hè do trường tổ chức, hoặc trại hè địa phương, hay trại hè của Nhà thiếu nhi…

Những trại hè sẽ giúp con tự tin và hòa đồng hơn

Những trại hè sẽ giúp con tự tin và hòa đồng hơn

Học nhóm 

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Dạy con học nhóm ngay từ nhỏ sẽ rất tốt cho sự phát triển sau này của con. Các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đều cho rằng, việc học nhóm giúp phát triển rất nhiều kỹ năng. Do đó, bạn nên khuyến khích con rủ thêm 1, 2 người bạn đến cùng ôn lại bài và trao đổi với nhau. Ban đầu, việc học nhóm có thể không thật hiệu quả bởi các bé còn ham chơi, nhưng hãy kiên trì hướng dẫn và chỉ bảo cho con.

Tạo dựng “bộ sưu tập”

Thói quen sưu tập đồ sẽ giúp con rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, biết sắp xếp đồ vật và trân trọng thành quả của mình… Hãy dạy con cách tạo dựng những bộ sưu tập nhỏ theo sở thích của con. Cha mẹ nên kiên trì hướng dẫn con cách sắp xếp và bảo quản bộ sưu tập của mình. Điều đó chắc chắn sẽ khiến con rất vui vẻ, lại học được nhiều điều.

Dạy bé việc nhà

Nếu bạn muốn con mình có thể tự lập và sống có ích, hãy dạy bé làm việc nhà. Dù con bạn là trai hay gái cũng nên dạy con làm những công việc phù hợp với độ tuổi. Cha mẹ cũng cần nhớ giao việc cụ thể, rõ ràng và có hướng quy đổi “thành quả lao động” của bé ra thành phần thưởng. Điều đó sẽ khiến bé thích thú hơn! Bạn hãy dạy con từng việc nhỏ như quét nhà, lau nhà, gấp quần áo, giặt quần áo, nấu cơm, làm bánh, làm sinh tố… Khen ngợi con thật nhiều và thậm chí có thể cho phép con mời bạn bè đến nhà, tổ chức những tiệc nhỏ cho phép bé tự “trổ tài” làm một số món ăn uống đơn giản. Tự lập ngay từ bé sẽ giúp con bạn giỏi giang hơn rất nhiều đấy.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục