Cách làm giò lụa tại nhà vừa ngon lại bổ dưỡng cho bữa cơm ngày Tết

Giò lụa hay còn gọi là chả lụakhông thể thiếu trong ngày Tếtrất dễ ăn và quen thuộc với người Việt. Nếu bạn không muốn mua giò ở cửa hàng, siêu thị, chợ, vì lo sợ có nhiều hàn the thì hãy tự làm theo cách làm giò lụa dưới đây để vừa thơm ngon mà lại bổ dưỡng nhé.

Nguyên liệu làm giò lụa

- 900 g thịt lợn xay (nhiều nạc, ít mỡ)

- 90 g đường

- 60 ml nước mắm

- 90 ml dầu

- 90 ml nước lạnh

- 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng cà phê bột nổi

- 3 muỗng canh bột năng

- Lá chuối sạch

Học cách làm giò lụa thủ công tại nhà đơn giản nhất

Học cách làm giò lụa thủ công tại nhà đơn giản nhất

Cách làm giò lụa tại nhà

Bước 1:

Thịt lợn xay bạn cho vào tô đựng của máy đánh trứng (dùng que trộn), thêm đường, muối, dầu nước mắm và vài viên đá lạnh vào, bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp trộn đều hỗn hợp trên trong 10 phút. Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể trộn bằng tay, tuy nhiên rất lâu và dễ mỏi.

Cho đầy đủ gia vị vào thịt lợn xay để làm giò lụa ngon

Cho đầy đủ gia vị vào thịt lợn xay để làm giò lụa ngon

Thịt lợn xay bạn cho vào tô đựng của máy đánh trứng (dùng que trộn), thêm đường, muối, dầu, nước mắm và vài viên đá lạnh vào, bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp trộn đều hỗn hợp trên trong 10 phút.

Bước 2:

Trộn đều hỗn hợp xong, bạn dùng vợt vét các thịt dính trên thành tô xuống, sau đó lấy miếng bọc nilon dùng để bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, cho tô vào ngăn đá tủ lạnh, ướp lạnh thịt lợn trong 3 tiếng hoặc hơn.

Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể trộn bằng tay, tuy nhiên rất lâu và dễ mỏi

Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể trộn bằng tay, tuy nhiên rất lâu và dễ mỏi

Bước 3:

Sau đó, lấy thịt ra ngoài, cho thịt vào máy xay để xay nhuyễn, tiếp đó, bạn lại bọc miệng tô thịt kín với miếng bọc thực phẩm và đặt tô thịt vào tủ lạnh và ướp lạnh thêm 2 tiếng nữa. Sau 2 tiếng, bạn lấy thịt ra và xay thịt lần nữa.

Bọc tô thịt xay lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng nữa

Bọc tô thịt xay lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng nữa

Bước 4:

Khi thấy thịt đã trắng và mịn hơn và còn lạnh thì bạn sẽ chuyển qua bước quết thịt, nếu thịt hết lạnh, bạn cần ướp lạnh thêm lần nữa. Cho thêm hạt tiêu bột nổi vào và trộn đều thịt. Sau đó, bạn trộn bột năng với 2 muỗng canh nước đá lạnh và cho vào tô thịt, trộn đều, lúc này thịt đã thành giò sống.

Với cách làm giò lụa thủ công này, bạn nên cho thêm hạt tiêu, bột nổi vào và trộn đều thịt

Với cách làm giò lụa thủ công này, bạn nên cho thêm hạt tiêu, bột nổi vào và trộn đều thịt

Bước 5:

Với cách làm giò lụa ngon này, bạn xếp lá chuối sạch ra bàn, đặt giò sống lên lá chuối, sau đó gói cho chặt như trong hình.

Lưu ý là sau khi quết là bên ngoài tô thịt vẫn còn hơi lạnh thì thịt của bạn sẽ rất ngon khi làm giò lụa đấy.

Cách làm giò lụa tại nhà cực đơn giản

Cách làm giò lụa tại nhà cực đơn giản

Bước 6:

Chuẩn bị nồi hấp, bắc nồi lên bếp, khi nước sôi, bạn cho gói giò sống vào nồi và hấp trong vòng 45 - 50 phút thì giò sẽ chín ngon, vừa ăn. Xếp lá chuối sạch ra bàn, đặt giò sống lên lá chuối, sau đó gói cho chặt như trong hình.

Hết thời gian hấp, bạn lấy giò lụa ra, đợi giò lụa nguội thì cắt khúc miếng vừa ăn, thưởng thức khi còn nóng sẽ rất tuyệt hoặc để trong tủ lạnh trữ ăn dần. Chuẩn bị nồi hấp, khi nước sôi, bạn cho gói giò sống vào nồi và hấp trong vòng 45 đến 50 phút thì giò sẽ chín ngon, vừa ăn.

Khác với cách làm giò lụa bằng khuôn, bạn có thể thực hiện tại nhà với cách làm giò lụa ngon này

Khác với cách làm giò lụa bằng khuôn, bạn có thể thực hiện tại nhà với cách làm giò lụa ngon này

Ăn giò lụa rất ngon và ăn giò lụa tự làm sẽ còn ngon và thú vị hơn đấy, bạn nên bắt đầu làm ngay đi nhé. Hãy chia sẻ ngay cách làm giò lụa tại nhà trên đây mà bạn biết, hãy bình luận vào ô bên dưới.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật