Những loại giò ngon không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền

Giò là món ăn truyền thống của người Việt Nam đặc biệt vào những ngày lễ Tết, trong mâm cỗ không thể nào thiếu món ăn này. Cùng khám phá những loại giò ngon nức tiếng góp phần tạo nên nét ẩm thực Tết riêng biệt.

Giò lụa

Giò lụa (miền Bắc) hay còn gọi chả lụa (miền Nam) là món giò dân dã phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày cũng như là trong mâm cổ ngày lễ Tết, cỗ cúng quan trọng. Giò lụa được làm từ nguyên liệu thịt nạc thăn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối xanh mướt và luộc chín.

Giò lụa được đánh giá là ngon nếu nó đạt được những tiêu chí: khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt min màng, không bị khô, cứng hay bã. Giò lụa ngon khi có mùi hương đặc trưng của thịt luộc và lá chuối tươi, ăn vào có vị ngọt đậm đà.

Giò lụa là món giò dân dã phổ biến trong mâm cổ ngày lễ Tết

Giò lụa là món giò dân dã phổ biến trong mâm cổ ngày lễ Tết

Giò thủ (giò xào)

Đây là loại giò truyền thống có nguồn gốc từ miền Bắc. Nguyên liệu để làm nên món giò độc đáo này là sử dụng các bộ phận của đầu lợn như tai, mũi, má , lưỡi... thái mỏng, xào chín với mộc nhĩ cùng với thịt nạc xay nhuyễn với bì lợn, tạo độ kết dính hoàn hảo.

Giò thủ có hương vị hấp dẫn, khi ăn kèm với dưa muối càng tăng thêm mùi vị đậm đà, ăn được nhiều mà không bị ngán. Đây là món giò không thể thiếu ở hầu như các gia đình miền Bắc trong dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền.

Giò bò

Đây là món ăn mang hương vị đậm đà, thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của mảnh đất xứ Quảng. Nguyên liệu cần có cho loại giò này là thịt bò loại ngon, kèm theo rau thì là cùng hạt tiêu dậy mùi, cay nồng.

Món giò này hoàn hảo hơn khi ăn kèm với dưa món tỏi sống, tương ớt nem… Giò bò thường được ăn kèm với cháo chả, bún mắm nêm hay bánh mỳ kẹp thịt.

Giò me (giò bê)

Đây là đặc sản của vùng đất Nghệ An sương gió với độ thơm ngon, hấp dẫn không thua kém bất kỳ loại giò nào. Giò me có nguyên liệu chính là thịt bê (bê vùng Nam nghĩa dưới 1 tuổi mới là thịt ngon tuyệt hảo) trứng gà ác kết hợp với các loại gia vị đặc biệt, nhất là không thể thiếu nước mắm nguyên chất.

Giò me thường được hấp cách thủy trong 12 giờ. Thịt được hấp nên không bị khô, giữ nguyên độ ngọt, có màu hồng chín đều, ngon mắt. Khi ăn có vị ngọt mềm, hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại được.

Giò me thường được dùng trong mâm cỗ ngày Tết trẻ em hay người lớn đặc biệt là đấng mày râu rất thích món giò hấp dẫn này.

Giò me thường được dùng trong mâm cỗ ngày Tết

Giò me thường được dùng trong mâm cỗ ngày Tết

Giò bì

Đây là loại giò đặc sản của vùng đất Hưng Yên. Nguyên liệu chính làm nên món giò này là thịt nạc, bì heo, nước mắm nhĩ loại ngon. Bì lợn sẽ được luộc chín, xắt mỏng trộn chung với thịt nạc xay nhuyễn cùng những loại gia vị khác.

Giòn bì có độ giòn và dai đặc trưng được ưa thích tại các mâm cỗ ngày Tết, thích hợp để nhâm nhi trên bàn tiệc, mùi vị ngọt thơm hấp dẫn.

Giò ngựa

Là món giò độc đáo từ vùng đất Tân Yên, Bắc Giang. Giò làm từ thịt ngựa nạc và ngọt, không có gân, không dai có mùi vị rất lạ miệng. Để giò không bị khô, người ta thường trộn chung với một ít mỡ lợn, tạo độ kết dính tốt hơn vì thịt ngựa ít mỡ.

Đây là một trong những đặc sản được nhiều người đặt hàng và tìm mua bằng được trong dịp Tết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật