Cách làm mứt đu đủ xanh lạ miệng nhâm nhi ngày lạnh

Mứt đu đủ xanh vừa có màu sắc bắt Mắt sợi mứt giòn dai sần sật và đặc biệt là độ ngọt vừa phải giúp các bạn không bị ngấy như khi ăn những loại mứt khác Nhanh tay cùng vào bếp học cách làm mứt đu đủ xanh nhé!

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món mứt đu đủ xanh cho 4 - 5 người ăn như sau:

- 500g đu đủ xanh

- 500g đường cát trắng

- Vôi trắng

- Vani

Cách làm mứt đu đủ xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh

- Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, để cho ráo nước.

Gọt sạch vỏ đu đủ, để ráo nước

Gọt sạch vỏ đu đủ, để ráo nước

- Dùng dụng cụ bào đu đủ thành những sợi dài, những chú ý không bào sợi quá nhỏ để tránh làm đu đủ bị nát trong quá trình sao mứt. Sau đó, rửa lại lần nữa cho sạch nhựa là được.

Bước 2: Các bước thực hiện cách làm món mứt đu đủ xanh

- Pha vôi trắng với nước, sao cho lắng hết vôi xuống đáy chậu, dùng phần nước vôi trong để làm mứt.

- Ngâm đu đủ xanh trong nước vôi trong khoảng 4 giờ

Ngâm đủ đủ xanh trong nước vôi khoảng 4 tiếng

Ngâm đủ đủ xanh trong nước vôi khoảng 4 tiếng

- Hết thời gian, vớt đu đủ ra rửa lại vài lần cho sạch nước vôi.

- Đun một nồi nước sôi, cho đu đủ vào trần sơ qua để loại bỏ hết mùi vôi đi, đem đu đủ ngâm ngay vào nước lạnh cho giữ được độ giòn. Để đu đủ thật ráo nước

- Ướp đu đủ với đường theo tỉ lệ 1:1, 500g đu đủ thì sẽ dùng hết 500g đường. Để yên khoảng 2 giờ cho đường ngấm đều vào đu đủ xanh hoặc cho đến khi đường tan hết là được.

- Dùng chảo hoặc nồi có đáy dày để sên mứt, sau khi đun nóng chảo các bạn cho phần đu đủ ngâm đường vào chảo. Ban đầu, do nước đường ra khá nhiều nên các bạn đun trên ngọn lửa to và sẽ giảm dần theo mực nước đường có trong chảo cho đến khi xuống mức thấp nhất.

- Khi nước đường trong chảo cạn hết, các bạn cần duy trì đảo đều tay và liên tục, sợi mứt lúc này cũng trở nên bóng hơn rất nhiều.

Khi sên mứt thì đảo đều tay đến khi đường kết tinh màu trắng

Khi sên mứt thì đảo đều tay đến khi đường kết tinh màu trắng

- Đợi đến khi đường kết tinh màu trắng, các bạn cho vani vào mứt đu đủ, đảo thêm vài phút nữa thì tắt bếp.

- Đổ mứt đu đủ ra mâm cho nguội rồi cho vào lọ đậy kín dùng dần.

- Thưởng thức mứt đu đủ cùng trà nóng là hợp nhất.

Lưu ý khi làm món mứt đu đủ xanh

- Chỉ dùng đu đủ xanh, kể cả đu đủ chín ương cũng không dùng để tránh làm đu đủ bị nát khi sên.

- Khi ngâm đu đủ với nước vôi trong, các bạn chú ý để đu đủ ngập trong nước, bởi nếu để các sợi đu đủ tiếp xúc với không khí thì sẽ chuyển sang màu nâu vàng. Vì vậy, các bạn nên dùng bát hoặc vật nặng để ấn đu đủ ngập nước.

Cách làm mứt đu đủ xanh đơn giản so với các loại mứt khác

Cách làm mứt đu đủ xanh đơn giản so với các loại mứt khác

Cách làm mứt đu đủ xanh tại nhà khá dễ so với những loại mứt khác cũng như thời gian làm mứt cũng rất nhanh. Mứt đu đủ xanh giòn dai, vị ngọt vừa phải không quá gắt do lượng đường ít nên bạn có thể ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, mứt đu đủ xanh còn có màu xanh đẹp mắt như màu cốm mà không cần dùng đến phẩm màu. Trời trở lạnh rồi, các bạn hãy làm thêm một ít mứt đu đủ xanh để đãi khách quý đến nhà.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món mứt đu đủ xanh này nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục