Cách phân biệt giò, chả sạch không chứa hàn the nên ghi nhớ

Muốn mua được giò, chả ngon cần phải ngửi, dùng tay sờ hoặc nếm trực tiếp. Tuy nhiên cách làm giò chả của nhiều cửa hàng khá tinh vi nên nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt giò, chả có hàn the đặc biệt là trong dịp Tết này.

Giò, chả không chỉ ngon mà còn là món ăn mang tính chất truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, nhưng do cuộc sống ngày càng bận rộn nhiều người thường chọn giải pháp là mua giò chả đã làm sẵn ở ngoài cho tiện thay vì tự làm giò, chả tại nhà. Tuy nhiên nếu không khéo phân biệt thì bạn rất có thể sẽ mua phải giò, chả kém chất lượng chứa nhiều bột, thậm chí là chứa cả hàn the Sau đây là một số cách phân biệt giò, chả ngon, không hàn the, an toàn mà chị em có thể tham khảo:

Phân biệt giò ngon và giò có hàn the

- Phân biệt bằng cách nhìn: Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

Giò ngon phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ

Giò ngon phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ 

- Phân biệt bằng cách ngửi: Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực  thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Mùi giò do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

- Phân biệt bằng cách nếm: Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

Nếu giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Phân biệt chả ngon và chả có hàn the

Cùng tương tự như giò, chả có thể chứa ít hay nhiều hàn the. Tuy nhiên vì chả không có lớp lá gói bên ngoài nên dễ dàng phân biệt hơn giò. Một phên/miếng chả được gọi là ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ.

Nếu các mẹ sờ tay thử vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớp mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (lý do là bởi chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò). Chả ngon có mùi thơm nhẹ, khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng.

Chả ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn

Chả ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn 

Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì tức là nó đã bị trộn lẫn với hàn the.

Có thể nói lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn là một thử thách đối với các chị em nội trợ trong dịp Tết này. Bên cạnh những kinh nghiệm nhận biết giò, chả như trên chị em có thể sử dụng các bộ kit bán sẵn, hoặc giấy tẩm nghệ để có thể phát hiện ra giò, chả nhiều hàn the Chú ý trong viẹc mua sắm thực phẩm cũng là cách để bạn giữ sức khỏe cho gia đình trong dịp Tết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật