Hướng dẫn mẹo hay để có món xào ngon nên lưu lại để tham khảo

Trong ẩm thực Á nói chung và ẩm thực Việt nói riêng, các món xào chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Bạn có chắc mình biết mọi bí quyết để có món xào ngon? Cùng tham khảo nhé!

1. Với món xào, đồ ăn chín khá nhanh và bạn cần liên tục đảo chúng trong chảo; vì vậy bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng trước khi bắt đầu bật bếp. Đừng bao giờ cố gắng vừa xào vừa chuẩn bị đồ ăn, món xào sẽ chín không đều, hoặc chỗ mặn chỗ nhạt.

2. Nếu bạn làm món xào theo công thức nào đó, hãy thái nguyên liệu theo công thức đã hướng dẫn. Nếu bạn không làm theo một hướng dẫn cụ thể nào, hãy thái các nguyên liệu với kích cỡ vừa ăn và đều nhau.

3. Tùy theo bạn làm món xào với nguyên liệu gì, hãy luôn phi thơm hành hoặc tỏi hoặc chút gừng với dầu ăn trước khi trút các nguyên liệu chính vào chảo.

4. Nếu món xào của bạn gồm có cả thịt và rau củ, bạn hãy xào thịt trước để thịt chín khoảng 80% thì trút ra đĩa để riêng rồi tiếp tục xào rau. Khi rau gần chín bạn mới đổ lại thịt vào chảo xào cùng. Với cách này thịt không bị chín kỹ quá, và mỗi nguyên liệu vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của chúng. Vậy lúc nào là lúc thịt chín khoảng 80%? Làm sao để bạn xác định được? Đó là khi thịt chuyển màu - ví dụ như khi thịt bò không còn màu đỏ hay thịt heo không còn màu hồng.

5. Khi xào thịt, hãy xào với lửa to để thịt se mặt ngoài nhanh và lưu giữ vị ngọt của thịt bên trong.

6. Thời gian xào rau củ phụ thuộc vào độ "đậm đặc" của mỗi loại rau củ bạn chọn; ví dụ như bông cải xanh cà rốtcà tím sẽ cần thời gian xào lâu hơn so với những loại rau có lá như rau muống rau cải... Nếu có thời gian, hãy rửa rau trước khi xào khoảng nửa tiếng, rau sẽ có đủ thời gian để ráo và điều này hạn chế việc rau ra quá nhiều nước khi bạn xào. Tuy nhiên nếu khi xào rau khô quá bạn cũng nên vẩy thêm chút nước vào để việc xào nấu được dễ dàng hơn.

7. Nếu dùng các loại nước sốt để nêm nếm cho món xào, bạn không nên rót sốt trực tiếp lên rau củ mà nên tạo một "chiếc hố nhỏ" giữa chảo bằng cách gạt rau củ lên thành chảo rồi mới rót sốt vào giữa và đảo lại rau cho đều.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật