Mẹo chọn nước mắm ngon mà bà nội trợ nào cũng nên biết

Nước mắm - thứ không thể thiếu trong các bữa ăn Việt. Để chọn được một chai nước mắm ngon, hãy đừng bỏ qua những kinh nghiệm được đúc kết dưới đây.

Nguồn gốc

Đây là một tiêu chí quan trọng để chọn nước mắm, hãy đảm bảo loại nước mắm mình đang dùng được nhiều người khác tin tưởng. Không nên tin vào những lời quảng cáo chưa được kiểm định; Nhãn mác và hạn sử dụng tuyệt đối không được bỏ qua bước kiểm tra.

Một số loại nước mắm được giới thiệu là gia truyền và đảm bảo hương vị thơm ngon, tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc vì sức khỏe gia đình nước mắm ngon không chỉ ở hương vị mà còn phải đảm bảo có lợi cho sức khỏe người dùng.

Màu sắc

Nước mắm trong chai màu vàng, nâu đỏ là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu, nhưng nếu nó có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám, đục thì nên cẩn thận về mức độ an toàn thực phẩm

Tuy vậy, bạn cũng đừng nhầm lẫn giữa “màu khác lạ” và màu vàng, nâu đỏ của nước mắm chuyển sang màu sẫm hơn so với lúc mới mua, vì sau một thời gian sử dụng, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống bạn nhé!

Nước mắm truyền thống không sử dụng chất định màu.

Nước mắm - thứ không thể thiếu trong các bữa ăn Việt

Nước mắm - thứ không thể thiếu trong các bữa ăn Việt

Hương vị

Nước mắm ngon có mùi thơm dễ chịu, không quá sặc sụa, đặc biệt khi chế biến cùng thực phẩm sẽ có hương thơm tự nhiên.

Khi xào hoặc nấu canh, nước mắm chuẩn đều tạo cho người ăn cảm giác đưa cơm và ngon miệng, tuy nhiên, với loại nước mắm không đảm bảo, bạn có thể cảm nhận được vị chát ở đầu lưỡi, dùng để chấm sẽ có vị mặn khó chịu.

Sự khác biệt về mùi vị của nước mắm truyền thống so với các loại mắm khác được tạo ra nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon, độ đạm cao và quá trình sản xuất công phu với nhiều quy định khắt khe.

Trong quá trình ủ chượp, cá được trộn đều với muối theo tỷ lệ 3 cá một muối. Sở dĩ cần lượng muối lớn như vậy là để nước mắm không bị thiu cho dù quá trình ủ không hề sử dụng chất bảo quản

Do vậy, nước mắm truyền thống sẽ mặn hơn nước mắm thông thường.

Thả cơm nguội nhận biết nước mắm thật

Bạn đọc Thanh Hai chỉ dẫn: “Nhà tôi ở Phan Thiết làm nước mắm hơn nửa thế kỷ nay. Nước mắm thật của nhà tôi phải muối mất cả năm mới ra một mẻ mắm, tùy theo loại cá mà nước mắm có màu sắc khác nhau, nhưng không có màu đen thui hay đỏ kỳ quặc như nước mắm hiện nay.

Nước mắm nguyên chất có độ trong suốt, rót vào chai tạo ra tiếng vang, mùi mắm dậy lên thơm lừng.

Thả hạt cơm nguội vào ly nước mắm, nếu hạt cơm nổi là mắm thật, nếu chìm nghỉm là mắm giả. Nếu mắm cốt nguyên thủy thì uống một chung nhỏ cũng say ngất ngư”.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật