Mách nhỏ bà nội trợ bí quyết chọn mua cà chua ngon và an toàn

Cà chua là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tuyệt vời.

Với hương vị ngọt mát cà chua thường được ăn tươi hoặc làm nguyên liệu ăn kèm trong một số món ăn Tuy nhiên, nếu cà chua không được sơ chế sạch sẽ có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm Bằng việc xử lý đúng cách, rửa sạch, quá trình bảo quản, lưu trữ tốt, bạn sẽ tận hưởng được những lợi ích sức khỏe từ cà chua và ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho chính bạn và gia đình

Tác nhân khiến cà chua gây ngộ độc thực phẩm

Những loại cà chua không tự nhiên thường có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao và điều này có thể gây ra bệnh cho bạn. Trên thực tế, kể cả những loại cà chua không sử dụng hóa chất bảo quản thì chúng vẫn rất dễ bị nhiễm khuẩn do phân bón bởi vì cà chua là loại cây thấp sát mặt đất. Cà chua thường được cho là có liên quan đến ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn Salmonella.

Cà chua còn có thể bị ô nhiễm do đất, nước bị nhiễm bẩn, động vật hoặc phân ủ không đúng cách. Loại quả này cũng có thể bị ô nhiễm do vi khuẩn trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, bảo quản. Lây nhiễm chéo vi khuẩn có hại từ thịt sống, gia cầm, hải sản tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa, tủ lạnh...

 Cà chua là một loại quả giàu dinh dưỡng, thường được ăn sống hoặc làm sinh tố.

Cà chua là một loại quả giàu dinh dưỡng, thường được ăn sống hoặc làm sinh tố.

Cách chọn mua cà chua

- Bạn hãy chọn mua cà chua ở những nơi uy tín, có thể là ở những siêu thị lớn.

- Tránh mua các loại cà chua có vết dập, vết cắt.

- Để riêng cà chua với các loại thịt sống trong giỏ hàng của bạn.

Lưu trữ

- Nếu cà chua của bạn vẫn còn xanh, hãy để nguyên chúng trong môi trường nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

- Khi cà chua chín, chúng cần được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một vài ngày. Tách riêng cà chua với thịt sống, hải sản để tránh lây nhiễm chéo.

Làm sạch

- Rửa tay của bạn cũng như các dụng cụ làm bếp một cách sạch sẽ bằng nước ấm và xà phòng trước khi chế biến cà chua.

- Không dùng chung dụng cụ đã chế biến thức ăn sống khi chế biến cà chua.

Cách chuẩn bị để có những quả cà chua tốt nhất

- Loại bỏ các quả cà chua bị bầm dập, chín quá.

- Ngâm những quả cà chua trong nước muối từ 3 - 5 phút sau đó rửa sạch lại một cách nhẹ nhàng với nước.

- Không nên ngâm cà chua trong bồn nước vì có thể lây nhiễm vi khuẩn có trong bồn nước.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật