Cách làm bánh katka "thần thánh" của người Hải Phòng

Bánh katka là loại bánh quen thuộc theo cách gọi của người Hải Phòng. Tuy nhiên, nó còn có cái tên khác là butter cake. Công thức làm bánh này khá đơn giản, mà hầu như là không bị lõm hay thắt eo như các loại bánh khác. Cùng xem nhé!

Nếu có người quen ở Hải Phòng, chắc chắn, bạn sẽ được họ giới thiệu cho món bánh katka. Thực chất đây là tên gọi dân dã của người Hải Phòng, còn tên gọi của nó là butter cake.

Cách làm bánh katka khá đơn giản mà hầu như ai làm cũng thành công ngay từ lần đầu chứ không hay thất bại như các loại bánh ngọt khác. Bánh katka có vị ngọt mềm, bông xốp kết hợp với vị chua ngọt của nho khô rất dễ ăn.

Cách làm bánh katka khá đơn giản mà ai làm cũng thành công ngay từ lần đầu.

Cách làm bánh katka khá đơn giản mà ai làm cũng thành công ngay từ lần đầu.

Để thực hiện cách làm bánh katka, bạn cần có

135g bột mỳ đa dụng

150g bơ nhạt – ở nhiệt độ phòng

130g đường

2 quả trứng & 2 lòng đỏ trứng (155 gram không tính vỏ) – ở nhiệt độ phòng

1 thìa cà phê sữa – ở nhiệt độ phòng

1/8 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê vanilla extract

150g nho khô

Nguyên liệu để làm bánh katka.

Nguyên liệu để làm bánh katka.

Cách làm

1. Đầu tiên, bạn đánh bơ với muối khoảng 15 giây ở tốc độ vừa. Giữ máy chạy rồi từ từ rây đường vào âu (bạn làm từ từ mất khoảng 30 giây để hết số đường).

Cách khác: bạn có thể chia đường làm 3 phần rồi rây vào âu, đánh mỗi phần khoảng 10 giây. Bạn đánh bơ với đường đến khi bông mịn và chuyển sang màu ngà trắng thì dừng.

Đánh bơ với đường.

Đánh bơ với đường.

2. Trong một âu khác, bạn cho trứng lòng đỏ trứng sữavani rồi dùng phới đánh đều. Trong âu bơ đường, bạn để máy chạy từ từ rồi đổ hỗn hợp trứng sữa vào đánh đều.

Lưu ý, bạn đổ thật chậm và từ từ trứng sữa vào bơ đường để chúng quện với nhau, bạn nào không quen có thể chia trứng thành 4 - 5 phần rồi cho từng phần vào âu bơ đường nha.

Đánh hỗn hợp trứng sữa rồi cho vào âu bơ.

Đánh hỗn hợp trứng sữa rồi cho vào âu bơ.

3. Giờ bạn lấy 80% chỗ bột mì chia làm 2 phần rồi lần lượt rây vào âu. Dùng máy đánh trứng đánh đều sau mỗi lần rây bột.

20 số bột còn lại, bạn trộn với nho khô, rồi trộn tiếp nho khô với hỗn hợp bột trứng vừa trộn.

Sau đó, bạn đổ bột vào khuôn, dùng thìa gỗ dàn cho bột phẳng. Cho vào lò nướng ở 165 độ khoảng 55 - 65 phút. Nếu sau 1/2 hoặc 2/3 thời gian thấy mặt bánh vàng thì lấy giấy bạc phủ lên mặt bánh cho khỏi cháy.

Trộn bột như hướng dẫn rồi cho vào lò nướng là xong.

Trộn bột như hướng dẫn rồi cho vào lò nướng là xong.

Thành phẩm

Làm bánh katka là một trong những cách làm bánh bông lan đơn giản nhất mà bạn có thể học. Nếu còn e sợ thì cứ yên tâm rằng, đây là loại bánh bất bại, không bao giờ lo bị thắt eo hay lõm mặt như các loại bánh ngọt khác.

Bánh katka bông xốp, mềm mượt, khi ăn mùi thơm, cốt bánh rất mịn kết hợp với vị chua ngọt của nho khô rất dễ ăn chứ không bị ngấy ngán như các loại bánh khác. Bạn có thể học cách làm bánh katka này đãi cả nhà làm món ăn vặt hoặc ăn sáng đều rất hợp lý. Chỉ cần kết hợp với một ly sữa nóng nữa thôi là bạn đã có ngay bữa sáng ngon miệng mà đủ chất rồi.

Bánh katka làm rất đơn giản lại ngon miệng.

Bánh katka làm rất đơn giản lại ngon miệng.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm bánh katka này nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật