Cách làm bánh katka "thần thánh" của người Hải Phòng
Nếu có người quen ở Hải Phòng, chắc chắn, bạn sẽ được họ giới thiệu cho món bánh katka. Thực chất đây là tên gọi dân dã của người Hải Phòng, còn tên gọi của nó là butter cake.
Cách làm bánh katka khá đơn giản mà hầu như ai làm cũng thành công ngay từ lần đầu chứ không hay thất bại như các loại bánh ngọt khác. Bánh katka có vị ngọt mềm, bông xốp kết hợp với vị chua ngọt của nho khô rất dễ ăn.
Cách làm bánh katka khá đơn giản mà ai làm cũng thành công ngay từ lần đầu.
Để thực hiện cách làm bánh katka, bạn cần có
135g bột mỳ đa dụng
150g bơ nhạt – ở nhiệt độ phòng
130g đường
2 quả trứng & 2 lòng đỏ trứng (155 gram không tính vỏ) – ở nhiệt độ phòng
1 thìa cà phê sữa – ở nhiệt độ phòng
1/8 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê vanilla extract
150g nho khô
Nguyên liệu để làm bánh katka.
Cách làm
1. Đầu tiên, bạn đánh bơ với muối khoảng 15 giây ở tốc độ vừa. Giữ máy chạy rồi từ từ rây đường vào âu (bạn làm từ từ mất khoảng 30 giây để hết số đường).
Cách khác: bạn có thể chia đường làm 3 phần rồi rây vào âu, đánh mỗi phần khoảng 10 giây. Bạn đánh bơ với đường đến khi bông mịn và chuyển sang màu ngà trắng thì dừng.
Đánh bơ với đường.
2. Trong một âu khác, bạn cho trứng lòng đỏ trứng sữa và vani rồi dùng phới đánh đều. Trong âu bơ đường, bạn để máy chạy từ từ rồi đổ hỗn hợp trứng sữa vào đánh đều.
Lưu ý, bạn đổ thật chậm và từ từ trứng sữa vào bơ đường để chúng quện với nhau, bạn nào không quen có thể chia trứng thành 4 - 5 phần rồi cho từng phần vào âu bơ đường nha.
Đánh hỗn hợp trứng sữa rồi cho vào âu bơ.
3. Giờ bạn lấy 80% chỗ bột mì chia làm 2 phần rồi lần lượt rây vào âu. Dùng máy đánh trứng đánh đều sau mỗi lần rây bột.
20 số bột còn lại, bạn trộn với nho khô, rồi trộn tiếp nho khô với hỗn hợp bột trứng vừa trộn.
Sau đó, bạn đổ bột vào khuôn, dùng thìa gỗ dàn cho bột phẳng. Cho vào lò nướng ở 165 độ khoảng 55 - 65 phút. Nếu sau 1/2 hoặc 2/3 thời gian thấy mặt bánh vàng thì lấy giấy bạc phủ lên mặt bánh cho khỏi cháy.
Trộn bột như hướng dẫn rồi cho vào lò nướng là xong.
Thành phẩm
Làm bánh katka là một trong những cách làm bánh bông lan đơn giản nhất mà bạn có thể học. Nếu còn e sợ thì cứ yên tâm rằng, đây là loại bánh bất bại, không bao giờ lo bị thắt eo hay lõm mặt như các loại bánh ngọt khác.
Bánh katka bông xốp, mềm mượt, khi ăn mùi thơm, cốt bánh rất mịn kết hợp với vị chua ngọt của nho khô rất dễ ăn chứ không bị ngấy ngán như các loại bánh khác. Bạn có thể học cách làm bánh katka này đãi cả nhà làm món ăn vặt hoặc ăn sáng đều rất hợp lý. Chỉ cần kết hợp với một ly sữa nóng nữa thôi là bạn đã có ngay bữa sáng ngon miệng mà đủ chất rồi.
Bánh katka làm rất đơn giản lại ngon miệng.
Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm bánh katka này nhé!
- Ai ngờ 5 loại rau thơm rẻ bèo lại là "thần dược"... (Thứ Ba, 08:36:00 11/05/2021)
- Món ăn bài thuốc giúp quý ông tăng khoái cảm (Thứ năm, 20:09:09 06/05/2021)
- Món ăn thuốc giúp trị lãnh cảm (Thứ sáu, 12:35:03 02/04/2021)
- Hàm lợn xào ớt, ăn giòn tan, nhai sần sật (Thứ sáu, 17:08:05 26/03/2021)
- Các món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng (Thứ năm, 08:06:09 25/03/2021)
- Những bộ phận của gà nhiều người thích ăn nhưng cực kỳ... (Thứ sáu, 12:37:09 19/03/2021)
- Thường xuyên ăn 2 món này vào bữa sáng còn hại hơn nhịn ăn... (Thứ bảy, 07:56:04 20/02/2021)
- Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời của chuyên gia... (Thứ Ba, 08:39:06 09/02/2021)
- Chuyên gia chỉ cách giúp hấp thụ sắt nhiều nhất: Uống nước... (Thứ sáu, 16:57:06 22/01/2021)
- Những người không nên ăn bánh mì và lưu ý khi ăn thực phẩm... (Thứ năm, 13:05:07 07/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:02 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:09 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:00 12/02/2023