Cách làm mứt bí đao thơm ngon để tiếp khách ngày Tết

Bí đao là một loại quả có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp Vì vậy, các món ăn với bí đao ngày càng được ưa chuộng. Trong thời điểm tết đang gần kề thì mứt bí đao là một lựa chọn không thể bỏ qua cho chị em phụ nữ Sau đây là hướng dẫn cách làm mứt bí đao, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách làm mứt bí đao thơm ngon cho ngày Tết

Mứt bí đao là một món mứt Tết ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên cách làm món mứt bí đao khá là khó làm so với các loại mứt Tết khác, nó dễ bị chảy nước nên thường không bảo quản mứt được lâu. Do vậy khi chế biến các bạn cần phải cẩn thận

Nguyên liệu làm mứt bí đao gồm có:

– Bí đao già: 2 kg

– Đường kính trắng: 1,5kg.

– Nước vôi trong.

phèn chua

vani

Cách chế biến mứt bí đao

Bước 1: Sơ chế bí đao. Thái miếng dài 5-7cm.

Bí đạo gọi sạch sắt thành miếng dài 5-7cm

Bí đạo gọi sạch sắt thành miếng dài 5-7cm

Bí đao mua về gọt vỏ, nạo sạch ruột và hột, rửa sạch. Sau đó cắt phần thịt bí thành từng khúc dài 5-7cm, với đường kính khoảng 1cm.

Bước 2: Ngâm bí đao

Cho vôi vào hòa tan với 1,5l nước, đợi cặn lắng xuống rồi lọc bỏ phần cặn ta được nước vôi trong. Sau đó, bỏ cục phèn chua đã mua vào cùng với thau nước. Ngâm bí đao vào nước vôi trong khoảng từ 6h- 8h.

Ngâm bí với nước vôi trong khoảng 6 tiếng

Ngâm bí với nước vôi trong khoảng 6 tiếng

Đủ thời gian ngâm, vớt bí ra rồi rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi và mùi phèn. Sau đó, có thể lau hoặc để bí ra chỗ có gió để bí khô nhanh.

Bước 3: Ướp bí với đường

Ướp đường với bí theo tỷ lệ 3:4, cứ 1kg bí thì sử dụng 750g đường. Thỉnh thoảng nhớ đảo qua để bí được ngấm đều đường.

Bí đao ngâm với đường cho tới khi đường tan hết

Bí đao ngâm với đường cho tới khi đường tan hết

Bước 3:

Đợi đường tan ra hết (thông thường vào khoảng 3-4h) thì bắc hỗn hợp bí và đường trên trên chảo với lửa trung bình. Có thể đảo qua lại một chút để đường tan hết và để cho hỗn hợp bí + đường được hòa quyện vào nhau. Khi nước đường đã cạn dần, hơi sền sệt thì vặn nhỏ lửa liu diu.

Bước 4:

Khi đường trắng đã kết tinh vào từng miếng bí tạo thành món mứt bí thơm ngon thì nhanh tay cho một chút vani vào để tạo hương thơm, dùng đũa đảo nhanh rồi bắc chảo xuống.

Sên mứt tới khi đường kết tinh bám vào mứt

Sên mứt tới khi đường kết tinh bám vào mứt

Chú ý: Nếu mứt vẫn hơi ướt thì nên đun lại lần nữa hoặc cứ đặt chảo trên bếp để mứt bí tự khô, không thì sẽ khó bảo quản được lâu.

Cách làm mứt Tết

Cách làm mứt Tết

Với cách làm đơn giản này, mứt bí đao sẽ là món ăn vặt ngon cho người thân trong gia đình bạn trong những ngày tết. Không những thế bạn còn có thể dùng để tiếp đãi khách đến thăm nhà nữa đấy. Hãy để những ngày tết thêm phần ấm áp và ý nghĩa với món mứt mang hương vị truyền thống trong khay kẹo ngày Tết nhé! 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật