Cách làm ô mai xoài chua ngọt vừa dẻo vừa thơm ngon

Ô mai xoài chua chua ngọt ngọt sẽ khiến bạn thích thú. Sắp đến Tết rồi hãy học cách làm ô mai xoài thơm ngon để đãi bạn bè đến nhà chơi nhé! Cách làm ô mai xoài chua ngọt không hề khó đâu.

Nguyên liệu

Ngày Tết đang đến gần rồi, cùng học cách làm ô mai xoài chua ngọt vừa dẻo vừa ngon cho ngày Tết sắp tới nhé. Cùng làm món ô mai xoài chua ngọt dẻo để đãi khách nhé.

- 1kg xoài xanh

- 400g đường kính

- 1 thìa canh vôi tôi

- 50g phèn chua

- 1 củ gừng (giã nát)

- 30g muối

Cách làm

1. Để làm ô mai xoài được ngon, bạn chọn những quả xoài già, chắc quả thì ô mai sẽ không bị nhũn. Nếu làm vào hôm có nắng, bạn có thể phơi cho miếng xoài hơi se se bề mặt thì có thể giảm lượng đường xuống một ít nhé! Các bạn gọt bỏ vỏ xoài rồi thái xoài thành từng miếng dày chừng 0,7cm.

Bạn thái xoài thành các miếng dày khoảng 0,7 cm

Bạn thái xoài thành các miếng dày khoảng 0,7 cm

2. Hoà vôi tôi vào 1,5l nước, để lắng rồi gạn lấy nước trong. Sau đó, cho xoài vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 4 - 6 tiếng rồi vớt ra rửa thật sạch. Khâu này sẽ giúp miếng ô mai được cứng hơn, khi sên ô mai, xoài không bị nát.

Bạn ngâm xoài trong nước xôi trong 4-6 tiếng

Bạn ngâm xoài trong nước xôi trong 4-6 tiếng

3. Cho phèn chua vào 1 nồi nước to rồi đun sôi.

4. Bạn chần nhanh xoài trong nước phèn chua khoảng 2' rồi vớt ra, rửa sạch trong nước lạnh và để ráo.

5. Bắt đầu ướp xoài với đường và muối trong khoảng 5 tiếng để chuẩn bị làm ô mai xoài chua ngọt. Nếu thời tiết lạnh, các bạn chỉ cần để xoài ở nơi khô thoáng là được.

Ướp xoài với đường

Ướp xoài với đường

6. Bạn đun xoài ở lửa thật to.

Bạn đun xoài lửa thật to

Bạn đun xoài lửa thật to

7. Đến khi nước trong nồi cạn gần hết, các bạn giảm nhỏ lửa xuống để đường không bị cháy nhé! Chú ý không được đun to lửa nếu không ô mai sẽ bị cháy xém, ăn mất ngon không có độ dẻo.

8. Lúc này, bạn cho luôn cả gừng giã nhỏ vào và đảo đều cùng xoài cho đến khi miếng xoài hơi khô và có độ dẻo là được.

Thành phẩm

Cuối cùng bạn đã hoàn thành món ô mai xoài chua ngọt rồi đấy. Bạn để ô mai trong khoảng 1 ngày rồi hãy ăn nhé! Ô mai xoài có màu vàng trong rất đẹp! Ăn vào lại hơi dẻo dẻo, chua mặn ngọt rất ngon đấy!

Với cách làm ô mai xoài chua ngọt kiểu này, bạn có thể làm nhiều một chút để dành tặng bạn bè, người thân trong dịp Tết nhé! Bạn có thể cho ô mai vào lọ thủy tinh đậy kín ăn dần là được.

Nhìn ô mai xoài hấp dẫn chưa nè

Nhìn ô mai xoài hấp dẫn chưa nè

Chúc bạn thực hiện thành công với món mứt xoài!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật