Cách nấu chè đậu ván ngon nức tiếng kinh thành Huế

Chè đậu ván là một món ăn nổi tiếng của người Huế, cách nấu chè đậu ván ngon đúng vị cũng không hề khó. Chỉ cần nắm được một vài bí quyết bạn có thể nấu được món chè đậu ván ngon tuyệt.

Có rất nhiều công thức nấu chè đơn giản, một trong số đó là cách nấu chè đậu ván ngon tuyệt cú mèo dưới đây. Nếu ai đã từng một lần đặt chân đến Huế thì chắc chắn không thể quên món chè ngon nức tiếng này. Chè đậu ván được nấu khéo léo từ những hạt đậu ván tròn to, chắc mẩy, ăn vào có vị ngọt bùi khiến thực khách ấn tượng mãi. 

Từ những hạt đậu ván chắc mẩy, bạn có thể học cách nấu chè đậu ván nức tiếng kinh thành Huế

Từ những hạt đậu ván chắc mẩy, bạn có thể học cách nấu chè đậu ván nức tiếng kinh thành Huế

Cùng học cách nấu chè đậu ván ngon tuyệt để mang hương vị Huế về chính gia đình của bạn nhé!

Nguyên liệu

  • 400g đậu ván
  • 200g đường
  • 100g bột năng
  • 3 chiếc lá dứa (lá nếp)

Chuẩn bị nguyên liệu để học cách nấu chè đậu ván ngon tuyệt cú mèo nào!

Chuẩn bị nguyên liệu để học cách nấu chè đậu ván ngon tuyệt cú mèo nào!

Cách nấu chè đậu ván 

1. Đậu ván mua về rửa sạch, nhặt bỏ những hạt sâu hỏng rồi ngâm với nước ấm. Muốn nấu chè đậu ván ngon, hạt đậu chín mềm mà không bị nát, bạn nên ngâm đậu ít nhất 10 tiếng hoặc tốt nhất nên ngâm qua đêm. 

Sau khi ngâm thì đổ đậu ván ra rổ rồi dùng tay chà xát mạnh để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài hạt đậu đi. Đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước. 

Đun sôi một nồi nước rồi cho đậu ván đã ngâm vào hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để làm chín đậu ván nhưng sẽ không ngon bằng cách hấp đâu nhé!

Ngâm đậu ván qua đêm rồi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút

Ngâm đậu ván qua đêm rồi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút

2. Hòa bột năng với 1 chén nước đun sôi để nguội, dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho bột tan ra.

Hòa bột năng với nước, bạn khuấy đều cho bột tan nhé!

Hòa bột năng với nước, bạn khuấy đều cho bột tan nhé!

3. Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 1 - 2 lit nước vào đun sôi, rồi cho đường, lá dứa (lá nếp) đã rửa sạch vào đun cùng. Khuấy đều cho đường tan ra hết là được. 

4. Đun khoảng 5 phút thì để lửa liu riu, lúc này nồi nước đường để nấu chè đậu ván đã có mùi thơm của lá dứa, bạn vớt bỏ hết lá dứa ra, nêm nếm thêm đường cho vừa khẩu vị rồi đổ từ từ bột năng vào. Vừa đổ vừa khuấy đều tay cho đến khi thấy nước đặc sánh thì dừng lại. Lưu ý nếu muốn món chè đậu ván không bị đặc, bạn có thể giảm bớt lượng bột năng cho vào.

Cho bột năng vào khuấy cùng nước đường

Cho bột năng vào khuấy cùng nước đường

5. Đậu ván sau khi hấp chín bạn cho vào nồi, đảo nhẹ đều tay tránh để đậu ván bị nát sẽ khiến món chè mất ngon.

Thả đậu ván đã hấp chín vào nồi, đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát

Thả đậu ván đã hấp chín vào nồi, đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát

Thành phẩm

Cũng giống như chè đậu ngự, chè đậu ván là một trong những món ngon nổi tiếng của kinh thành Huế. Muốn học cách nấu chè đậu ván ngon, bạn chỉ cần nắm được các bước như trên. Món chè đậu ván vừa béo ngậy vừa có tác dụng giải khát giải cảm rất tốt, vì vậy bạn hãy thường xuyên nấu để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!  Ngoài ra bạn có thể cho thêm nước cốt dừa, hoặc dừa tươi nạo sợi để món chè Huế này thêm thơm.

Trong những ngày mát mẻ thì nên ăn chè đậu ván nóng hổi. Nhưng nếu thời tiết trở nên nắng nóng, bạn hãy cho thêm đá bào nhé! Chè đậu ván sẽ ngon hơn khi ăn lạnh đấy!

Cách nấu chè đậu ván ngon đúng kiểu Huế

Cách nấu chè đậu ván ngon đúng kiểu Huế

Chúc các bạn thực hiện thành công món chè ngon này!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật