Chuẩn bị mâm cơm ngày Tết của người Việt

Chuẩn bị mâm cơm ngày tết như thế nào?

Theo truyền thống, chuẩn bị mâm cơm ngày Tết của người Việt thường có bốn bát và bốn đĩa. Bốn bát gồm: bát ninh, bát măng hầm giò lợn, bát mọc, bát miến. Bốn đĩa gồm: thịt gà (thịt lợn), giò (chả), nem thính (có thể thay bằng đĩa xào) dưa muối Ngoài ra còn có một đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm, tổng cộng là tròn mười món.

Mâm cơm ngày tết thường được chuẩn bị rất công phuMâm cơm ngày tết thường được chuẩn bị rất công phu

Chuẩn bị mâm cơm ngày tết của người miền Bắc thường được chuẩn bị rất công phu, kĩ càng. Thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc.

Thịt gà là một phần không thể thiết trong mâm cơm ngày tếtThịt gà là một phần không thể thiết trong mâm cơm ngày tết

Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn.

Giò có thể là giò nạc giò lụa miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm ngày Tết có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.

 Giò được gói tròn tượng trưng cho trời

Giò được gói tròn tượng trưng cho trời

Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

Các cụ có câu "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ". Trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khoẻ mạnh.

Dưa hành làm tăng thêm vị đậm đà của bữa cơm ngày tếtDưa hành làm tăng thêm vị đậm đà của bữa cơm ngày tết

Trong mâm cơm ngày Tết có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh... Những món ngon này,  tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ.

Tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa? Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Với sự chuẩn bị mâm cơm ngày tết cầu kỳ của người Việt đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới "An Khang - Thịnh Vượng"                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              

 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật