Học cách nấu xôi đỗ xanh thơm ngon cho bữa sáng hoàn hảo

Hãy học cách nấu xôi đỗ xanh thơm ngon cho cả nhà thưởng thức vào buổi sáng, đơn giản mà hấp dẫn vô cùng.

Xôi đỗ xanh là món ăn được nhiều người chuộng.

Xôi đỗ xanh là món ăn được nhiều người chuộng.

Cách 1

- 400gr gạo nếp

- 200gr đậu xanh (nên chọn loại đậu xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)

- Một thìa cà phê muối tinh

Cách làm:

Gạo nếp và đậu xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đậu xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ

Khi gạo và đậu đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.

Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.

Xới xôi ra đĩa và thưởng thức.

Cách 2

Nguyên liệu:

Nếp ngon : 500g

Đậu xanh cà còn vỏ: 200g

Nước cốt dừa

Muối

Muối mè gồm: đậu phộng rang giã nát, mè trắng rang vàng, muối, đường.

Thực hiện:

Đậu xanh ngâm nước để qua đêm, sau đó đem đi đãi sạch vỏ. Thật ra bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh cà sạch vỏ nhưng mình thấy đậu nở không đều và không bùi như đậu xanh còn vỏ. Để ráo đậu xanh. Nếp cũng ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo.

Cho nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, cho vào 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Sau đó cho nước cốt dừa vào sao cho nước cốt dừa sâm sấp với phần nếp và đậu xanh, không cho quá nhiều vì như thế xôi sẽ bị nhão, ít quá thì nếp sẽ không chín.

Bật nút nấu như nấu cơm. Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi.

Cách 3

Nguyên liệu:

500 gr gạo nếp

200 gr đậu xanh

Cách làm:

Nếp ngâm qua đêm cho mềm.

Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm càng tốt.

Bắc nồi lên bếp hấp đậu xanh cho chín hoặc cho đậu xanh vào nồi nước đun cho mềm.

Tán nhuyễn đậu xanh khi nóng.

Trộn đậu xanh với nếp và cho lên chõ hấp, không như xôi vò nhất thiết phải để nếp ráo và đậu xanh ráo.

Khi nếp chín thì cho đường vào, dùng đũa đảo, nếp và đậu xanh sẽ vo thành từng viên nhỏ

Xôi chín có thể ăn ngay hoặc chan nước cốt dừa lên đều rất ngon. Với cách nấu này món xôi đậu xanh của bạn có vị ngọt vừa phải, và quan trọng hơn là xôi rất mềm, dẻo ngay cả khi xôi đã nguội.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật