Hướng dẫn cách làm mứt cà chua cho ngày tết thêm rực rỡ

Mứt cà chua lớn cũng giống như các loại mứt khác, mứt thơm ngon bảo quản tốt lại là thứ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Sau đây là một số hướng dẫn về cách làm mứt cà chua, các bạn cùng tham khảo nhé!

 Cách làm mứt cà chua cho ngày tết thêm rực rỡ

Cách làm mứt cà chuaMứt cà chua mang tới một hương vị lạ mà lại quen

Nguyên liệu làm mứt cà chua lớn

– 1 kg cà chua chín mọng

– 1 kg đường trắng

– Nước vôi trong

Cách làm mứt cà chua lớn

Bước 1:

– Trước hết, bạn hãy thả 1 viên vôi sống nhỏ vào nước sạch, sau đó hơi vôi tản ra rồi khuấy đều, để lắng khoảng 2-3 tiếng cho vôi đọng xuống đáy chậu, nước vôi phía trên trong vắt thì hớt lấy phần nước này để ngâm mứt nhé!

Thả viên vôi vào nước sạch sau đó đợi vôi lắng xuống lấy phần nước trongThả viên vôi vào nước sạch sau đó đợi vôi lắng xuống lấy phần nước trong

– Nước vôi trong giúp mứt không bị nát khi sên mứt, vì vậy bạn tuyệt đối không thể bỏ qua bước quan trọng này nhé!

Bước 2:

– Bạn nên chọn loại quả cà chua to, đỏ mọng, chín đều để cho mứt tết thêm hấp dẫn

– Sau khi mua về bạn hãy rửa sạch cà chua rồi lột vỏ chỉ để lại lớp thịt cà chua bên trong.

Cà chua lột vỏ bên ngoài để làm mứt cà thua thêm ngonCà chua lột vỏ bên ngoài để làm mứt cà thua thêm ngon

– Mách bạn một mẹo nhỏ cách lột vỏ cà chua cực nhanh đó là đun một nồi nước sôi rồi thả tất cả cà chua vào. Tắt lửa ngay sau đó thả cả chua vào chậu nước lạnh để sẵn. Sự thay đổi nhiệt độ của nước sẽ giúp vỏ cà chua nứt ra dễ dàng.

Bước 3:

– Sau khi cà chua đã được lột bỏ hoàn toàn phần vỏ, bạn đặt chúng vào một cái thớt, dùng dao khía thành các múi cạnh đều nhau xung quanh như mứt quất, sau đó đem cà chua đã khía múi ngâm với nước vôi trong vài giờ.

Cà chua mang ngâm với nước vôi trongCà chua mang ngâm với nước vôi trong

– Khéo léo lấy bỏ hạt cà chua ra bằng cách dùng tay ép quả cà chua.

Bước 4:

– Sau khi cà chua đã được ép, tiếp tục ngâm với nước vôi trong khoảng 3-4 giờ nữa cho bên trong cũng cứng như bên ngoài. Sau đó đem xả thật sạch với nước. Ta tiến hành sên mứt.

Bước 5:

– Sên mứt với đường theo tỷ lệ 50 / 50. Cho mứt với đường vào nồi hoặc chảo rồi xóc đều, không cho thêm nước, một chốc thì đường quyện vào những trái cà chua và từ từ chảy thành nước. Đường sôi lên chừng 5 phút thì hạ lửa nhỏ.

Sên mứt với đườngSên mứt với đường

– Khi sên mứt cà chua bạn nên đứng bên nồi mứt để chăm không cho đường cháy xém. Lấy đũa gắp các miếng cà chua lên cao, để lại nước đường.

Bước 6:

– Dùng thìa múc nước đường (đang sôi bọt) tưới lên các miếng cà chua. Tưới đều liên tục hết lớp này đến lớp khác cho đến khi nước đường đã cạn, trở thành màu trắng sền sệt, rồi cho nhỏ lửa bớt.

– Thấy đường ráo và bám vào cà chua là mứt cà chua lớn đã hoàn thành rồi đấy!

Mứt cà chua thơm ngonMứt cà chua thơm ngon

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt cà chua thơm ngon cho ngày tết rồi. Thật đơn giản phải không nào các bạn? Còn chần chờ gì nữa, các bạn hãy thực hiện ngay các làm mứt cà chua này cho ngày tết thêm rực rỡ đi nhé. Chúc các bạn thành công!

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật