Món ăn thuốc trị đau do zona không phải ai cũng biết

Bạn bị chứng bệnh zona hành hạ, khó chịu và đau nhức. Bạn đừng lo đã có cách trị liệu hiệu quả bằng món ăn thuốc qua bài viết dưới đây nhé!!!

Zona là bệnh do virut varicella-zoster gây ra, thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở người trên 45 tuổi. Bệnh gây tổn thương ở da, thần kinh và các tổ chức lân cận. Đau rát thường xuất hiện trong vài ngày trước khi có tổn thương trên da, biểu hiện vùng da sưng nề, mẩn đỏ. Sau một vài ngày, nơi sưng phồng rộp, thường gặp ở lưng, ngực, một bên mặt hoặc tay, chân (tổn thương cùng bên).

Các vết da rộp có vảy cứng và thường mất đi sau 7 - 10 ngày. Sau một thời gian điều trị, mặc dù tổn thương ở ngoài da đã khỏi nhưng tổn thương thần kinh vẫn còn. Người bệnh đau kéo dài 2 - 3 tháng có khi lâu hơn. Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc xử trí hiệu quả. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Kê huyết đằng.

Kê huyết đằng.

Bài 1: thổ phục linh 20g, ngải diệp 16g, kê huyết đằng 16g, bạch linh 10g, hà thủ ô 16g, ngân hoa 12g, liên kiều 12g, kinh giới 16g, nam bạch chỉ 16g, sài đất 20g, đinh lăng 20g, cát căn 20g, đương quy 20g, sâm hành 20g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Bài 2: ngải diệp 16g, xương bồ 16g, hy thiêm 16g, bưởi bung 20g, cây cứt lợn 16g, sài đất 16g, tang diệp 20g, xấu hổ 20g, cam thảo đất 16g, bạch chỉ nam 20g, thổ linh 20g, sài hồ 16g, cát căn 16g, phòng sâm 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Bài 3: cát căn 20g sài hồ 16g, hạ khô thảo 16g tía tô 16g thổ phục linh 20g thạch xương bồ 16g, nam tục đoạn 20g, độc lực 16g kim ngân hoa 10g, liên kiều 12g, sài đất 20g, đương quy 12g, hắc táo nhân 16g cây xấu hổ 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Ngoài ra, nên cho người bệnh ăn các món sau:

Cháo thịt nạc - đinh lăng: thịt nạc 150g, lá đinh lăng một nắm, gạo tẻ 100g, đan sâm 24g, gia vị vừa đủ. Thịt nạc băm nhỏ, cho gia vị, xào chín để riêng. Lá đinh lăng và đan sâm sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước thuốc cùng gạo nấu thành cháo. Khi cháo chín kỹ cho thịt xào vào trộn đều, nêm gia vị, chanh ớt, ăn nóng. Công dụng: lá đinh lăng và đan sâm hoạt huyết thông mạch, an thần, cải thiện chức năng thần kinh, chống co thắt, làm giảm đau. Gạo tẻ bổ tỳ dưỡng cơ nhục. Các vị hợp lại tác dụng giảm đau, lưu thông huyết mạch, thư giãn cân cơ. Bệnh nhân bị thủy đậu, zona, viêm cơ dùng món này rất tốt.

Cháo tim lợn - nam tục đoạn: gạo tẻ 90g, tim lợn 1 quả, nam tục đoạn 30g, gia vị, rau thơm vừa đủ. Nam tục đoạn cho vào nồi, đổ 400ml nước đun sôi kỹ, lọc lấy nước bỏ bã. Tim lợn thái lát mỏng ướp gia vị để riêng. Lấy nước thuốc cùng gạo đã vo sạch, thêm nước vừa đủ nấu cháo. Khi cháo chín, cho tim lợn vào trộn đều, đun sôi lại một lát là được. Nêm gia vị, rau thơm, chanh ớt... ăn nóng.

Lương y Trịnh Văn Sỹ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật