Sài hồ - Tinh vị và những tác dụng dược lý của vị thuốc sài hồ

Sài hồ 

Sài hồ (Bepleurum chinense DC.) thuộc họ Hoa tán. 

Sài hồ tên khoa học là Bupleurum scorzoneraefolium Willd) dùng rễ hoặc toàn cây làm thuốc như nhau.

Vị đắng tính hơi hàn, qui kinh Can Đởm.

Sài hồ trị các chứng sốt rét...

Sài hồ trị các chứng sốt rét...

Thành phần chủ yếu

Trong Sài hồ có chừng 0,50% chất saponin một chất rượu gọi là Bupleurumola, phytosterola và một ít tinh dầu Trong thân và lá có chất rutin.

Tác dụng dược lý của sài hồ

Theo y học cổ truyền

1.Giải nhiệt: Trên thực nghiệm và lâm sàng đều được ghi nhận.

2.An thần: giảm đau làm dịu đau tức sườn ngực, khai uất điều kinh.

3.Kháng khuẩn: In vitro có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn lao

4.Kháng virus: Có tác dụng ức chế mạnh virut cúm và ức chế virus bại liệt

Theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

Hạ nhiệt, an thần, giảm đau giảm ho rõ rệt.

Tác dụng như cocticoit kháng viêm

Bảo vệ gan và lợi mật.

Hạ mỡ trong máu

Tăng cường thể dịch miễn dịch và miễn dịch tế bào Tăng khả năng tổng hợp protein của chuột.

Nước sắc Sài hồ có tác dụng ức chế mạnh liên cầu khuẩn tan huyết phẩy khuẩn tả trực khuẩn lao, leptospira, virus cúm thuốc còn có tác dụng kháng virus viêm gan virut viêm tủy týp I, vi trùng sốt rét

Ứng dụng lâm sàng

- Trị ngoại cảm

- Trị chứng can khí

- Chữa sốt rét

- Trị cảm mạo thường

- Trị viêm gan

- Trị chứng mỡ máu cao

- Trị viêm giác mạc do virús

- Trị lupus ban đỏ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật