Những món từ rau củ cần tránh nếu bạn muốn giảm cân

Chỉ cần chế biến theo những cách sau đây, rau củ sẽ cực nhiều chất béo.

Có một sự thật mà hiện nay nhiều người vẫn nhầm lẫn, đó là: Không phải loại rau củ nào cũng giúp giảm cân. Có những món chế biến từ rau củ lại khiến bạn tăng cân vù vù. Do vậy, nếu đang giảm béo, trước khi thưởng thức món ăn từ rau củ, bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Sau đây là những món từ rau củ bạn cần tránh ăn nếu không muốn béo.

Nước hoa quả

Nếu là hoa quả tươi thì bạn hoàn toàn có thể ăn thoải mái, vì hàm lượng đường không lớn và giàu chất xơ. Nhưng một khi, bạn biến hoa quả thành nước ép thì ngược lại. Những loại nước này hầu như không có chất xơ, nhiều đường. Đặc biệt, những loại nước hoa quả đóng chai, lượng đường lại nhiều hơn cả. Một chai nước cam 330ml có thể chứa đến 190 calo, 30gr đường và không có chất xơ.

Do vậy, những loại nước ép không hề tiện lợi và ít calo như bạn nghĩ. Nếu uống thường xuyên thì việc tăng cân trở lại sẽ diễn ra nhanh chóng.

Nước ép hoa quả nhiều calo không kém nước có ga

Nước ép hoa quả nhiều calo không kém nước có ga 

Món sa-lát rau trộn

Hàm lượng chất béo và calo trong món rau tươi dĩ nhiên là không cao. Chính những thứ gia vị và thực phẩm khác dùng để trộn cùng các loại rau mới đáng bàn. Sốt bơ, mayonnaise, đường…đều là những thực phẩm rất giàu năng lượng và chất béo. Chỉ 2 thìa bơ thôi, bạn đã đóng góp cho cơ thể 110 calo. Với lượng mayonnaise tương đương, cũng có tới 115 calo và 9g chất béo. Do đó, trước khi sử dụng bất cứ thứ gì cho vào món rau trộn, bạn hãy đọc nhãn hàm lượng dinh dưỡng.

Snack rau (rau ăn nhanh)

Cũng giống như món khoai tây chiên, món snack rau cũng chứa một lượng lớn calo. Một gói snack rau bé xíu cũng có thể chứa tới 210 calo. Ngoài chứa nhiều calo, trong những loại snack rau còn chứa chất béo và chất béo bão hòa hơn cả gói khoai tây chiên bình thường. Tóm lại, khi chọn mua những đồ ăn bán sẵn, bạn nên nhìn nhãn hàm lượng dinh dưỡng.

Rau chiên

Sau nhiều năm ăn những món chiên làm từ thịt, xu hướng hiện nay là ăn những món chiên từ rau. Bột chiên sẽ được tẩm lên rau củ giống như tẩm lên thịt. Chỉ nhìn món ăn này thôi, chúng ta cũng có thể đoán được hàm lượng calo và chất béo nhiều đến thế nào. Giàu ăn và tinh bột sẽ làm cho hàm lượng chất béo trong rau tăng lên nhiều lần.

Rau chiên. Hiện nay, xu hướng chiên rau đang rất phổ biến. Mọi người tẩm bột chiên từ các loại lá đến các loại củ mầm và không biết rằng, hầu hết calo đến từ bột mì và dầu, hai loại này trộn với nhau lại càng làm cho lượng calo tăng lên gấp bội.

Một phần rau củ chỉ chứa 22 calo và không hề có chất béo. Sau khi chiên lên, chúng trở thành món ăn cực béo, lượng calo tăng gấp 10 lần (230 calo), chất béo cũng tăng ở mức tương tự (11gr). Do đó, thay vì ăn rau chiên, bạn có thể lựa chọn ăn rau sống hoặc luộc.

Rau củ xay

Có một điều luôn luôn đúng là những loại rau củ thô luôn đảm bảo lượng dinh dưỡng có lợi hơn cả. Một khi đã được mang đi chế biến thì hàm lượng sẽ bị thay đổi ít nhiều. Rau củ xay là một loại như vậy, món này cũng tương tự như nước ép trái cây. Nhưng trong đó, lại xuất hiện thêm steroid, một hợp chất béo hữu cơ không có lợi cho sức khỏe.

Cho dù rau củ xay, hàm lượng chất xơ không bị mất đi nhưng lại tăng lượng calo và đường. Chỉ một cốc lớn rau củ xay đã chứa đến 420 calo, hơn cả 3 lon soda (100ml soda có chứa 42 calo).

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật