Ngạt sau khi sinh về sau này có ảnh hưởng gì hay không?

Là bệnh lý với tổn thương não do thiếu oxy ở trẻ sơ sinh đủ tháng.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cháu trai của em khi sinh bị ngạt phải dùng bình oxy và 20 phút sau cháu mới khóc được. Hiện cháu bú bình thường nhưng rất hay quấy khóc. Bác sĩ cho em hỏi với tình trạng khi sinh như thế về sau này có ảnh hưởng gì không và các triệu chứng phát hiện sớm.

BS Đỗ Hữu Thảnh

BS Đỗ Hữu Thảnh

Trả lời:

BS. Đỗ Hữu Thảnh-Chuyên khoa Nội-Đã từng công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam, cho biết:

Hiện tượng ngạt sau đẻ nếu đã giải quyết tốt thì không có ảnh hưởng đến sự phát triển sau sinh. Mà, sự ảnh hưởng của hiện tượng ngạt chính là nguyên nhân gây ngạt như: sặc ối, đẻ non, đẻ thiếu cân, suy phổi (phổi chậm phát triển trong bào thai), dị tật bẩm sinh….bạn không nói rõ nguyên nhân gây ngạt khi đẻ nên khó tiên lượng.

+ Nếu ngạt do sặc ối, thì bạn cần chú ý nhiều đến hệ hô hấp của trẻ, trẻ hay bị viêm phổi viêm phế quảnđường hô hấp trên.

+ Con bạn bị ngạt sau 20 phút sau mới khóc được là ngạt nặng, thường có di chứng chậm phát triển tâm thầntrí tuệ do não bị thiếu ô xy và tổn thương không hồi phục. Mức độ di chứng này phụ thuộc vào tình trạng tổn thương não có thể biểu hiện ngay trong những tháng của năm đầu, hoặc sau này khi trẻ lớn đi học, hoặc không để lại di chứng gì vì nó còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ngạt nữa.

- Nếu con bạn mới sinh được vài ngày, còn đang trong thời kỳ chu sinh thì cần theo dõi các biểu hiện: Dãn các đường khớp của đầu, đầu bé có cảm giác mềm, động vào các xương thấy bập bềnh, các mảnh xương sọ không dính vào nhau, cơ thể mềm nhũn, hoặc co giật hoặc liệt không cử động tứ chi…

- Nếu con bạn đã trên 1 tháng tuổi rồi thì cần theo dõi sự phát triển của vòng đầu, (đo vòng đầu bằng thước dây, thước dây ở đường chằng mày và vùng to nhất ở sau đầu). Ngạt nặng ở trẻ sơ sinh thường có di chứng tật đầu nhỏ.

- Khi trẻ lớn hơn cần theo dõi sự phát triển của vận động, lẫy, bò, đi, nói, phát triển ngôn ngữ…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục