Những điều cần biết về phong bao lì xì màu đỏ ngày Tết

Ngày Tết, người Việt Nam thường dùng phong bao lì xì màu đỏ để mừng tuổi cho trẻ em hay người già. Nhưng bạn đã hiểu rõ về phong bao lì xì màu đỏ, hãy cùng xem nhé:

Phong bao lì xì màu đỏ là gì?

Một phong bao lì xì màu đỏ đơn giản là phong bao dài, hẹp, màu đỏ để đựng tiền. Phong bao lì xì đỏ truyền thống thường được trang trí bằng những hình minh họa màu vàng thể hiện sự hạnh phúc hay thịnh vượng. Phong bao lì xì đỏ ở các cửa hàng hay công ty còn chứa coupon hay thẻ quà tặng bên trong.

Tại sao phong bao lì xì màu đỏ chứ không phải màu khác?

Màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn. Những phong bao màu khác được dùng cho những dịp lễ khác, ví dụ như phong bao trắng dùng cho tang lễ.

Ngày Tết, người Việt Nam thường dùng phong bao lì xì màu đỏ để mừng tuổi cho trẻ em hay người già

Ngày Tết, người Việt Nam thường dùng phong bao lì xì màu đỏ để mừng tuổi cho trẻ em hay người già

Phong bao lì xì đỏ được tặng khi nào và ai là người nhận?

Phong bao lì xì đỏ được trao cho trẻ em bởi ông bà, bố mẹ, họ hàng hay thậm chí là hàng xóm và bạn bè gần gũi vào dịp Tết. Ở một số công ty, nhân viên cũng được nhận tiền thưởng trong bao lì xì đỏ. Khi tặng ai đó phong bao lì xì màu đỏ, cần dùng cả hai tay để trao cho người nhận. Trao và nhận phong bao đỏ là một hành động trang trọng. Chính vì vậy, phong bao lì xì đỏ luôn cần được tặng và nhận bằng hai tay.

Bao lì xì đỏ nên chứa bao nhiêu tiền?

Phụ thuộc vào từng hoàn cảnh. Số tiền trong bao lì xì đỏ được tặng cho trẻ em ngày Tết tùy vào số tuổi và sự thân cận với trẻ. Có một số lượng tiền nên tránh. Chẳng hạn như bất cứ điều gì lên quan đến số 4, vì theo tiếng Hán âm tương tự với "tử" (chết). Số chẵn, trừ số 4, tốt hơn là số lẻ. Số 8 là con số mang lại may mắn. Tiền trong phong bao lì xì cần mới cững. Tiền bị gấp hay bẩn là điều không tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục